(baithach.vn – 22/11/2017) Khi thận bị tổn thương và các mạch trong thận bị tắc nghẽn thì phần nước tiểu sẽ không được đào thải ra ngoài, khiến thận phồng to lên bất thường được gọi là bệnh thận ứ nước.

Bệnh thận ứ nước được chia làm 4 cấp độ, tức là 4 giai đoạn có mức độ tăng dần từ 1 đến 4, nhưng chủ yếu được chia ra làm 2 giai đoạn là thận ứ nược cấp tính (cấp độ 1,2) và thận ứ nước mãn tính (cấp độ 3,4).

Nguyên nhân gây thận ứ nước

– Những nguyên nhân thường gặp là sỏi thận, sỏi tiết niệu, viêm đường tiết niệu làm đường niệu bị hẹp gây ra tắc nghẽn.
– Đối với trẻ em, nguyên nhân chủ yếu là do niệu đạo hẹp.
– Van niệu đạo, trào ngược bàng quang.
– U xơ tuyến tiền liệt, ung thư bang quang, ung thư tuyến tiền liệt.
– Ung thư tử cung, buồng trứng.
– Bệnh đã xơ cứng và đái tháo đường.

Các triệu chứng và cách chữa trị từng cấp độ bệnh thận ứ nước

Bệnh thận ứ nước cấp độ 1: Đây là cấp độ nhẹ nhất của bệnh, ở giai đoạn này bênh nhân có nhưng triệu chứng như các cơn đau kéo dài ở vùng hông hoặc lưng, tiểu đêm nhiều, huyết áp tăng cao với các triệu chứng kèm theo như hoa mắt, chóng mặt, ù tai.
Bệnh thận ứ nước cấp độ 2: Những triệu chứng rõ rệt hơn cấp độ 1 với sự giãn ra của bể thận và các đài thận. Các triệu chứng: đau mỏi hông, tức hông, đau thắt lưng, tình trạng tiểu bị rối loạn (tiểu buốt, rát, ra máu, tiểu nhiều lần về đêm, nước tiểu đục, cảm giác chưa tiểu hết), tăng huyết áp.
Đối với việc chữa khỏi bệnh thận ứ nước độ 1 và 2, hiện nay y khoa thống nhất không can thiệp phẫu thuật hay uống thuốc gì. Cần theo dõi, siêu âm định kỳ 3 tháng 1 lần để đánh giá được chức năng của thận.
Để hạn chế diễn tiến của bệnh mỗi ngày nên uống nhiều nước (2-3 lít), giảm ăn mặn, ăn nhiều rau quả. Điều quan trọng là khi mắc tiểu nên đi tiểu ngay, không nên nhịn tiểu dễ bị nhiễm trùng tiểu và hình thành sỏi thận
Bệnh thận ứ nước cấp độ 3: Đây là giai đoạn thận đã bị tổn thương khoảng 70-75%, bể thận bị phình dãn ra đến mức khó phân biệt giữa bể thận và đài thận, bị ứ nước nặng nề.
Để điều trị bệnh thận ứ nước cấp độ 3 cần biết rõ nguyên nhân bệnh. Có nhiều trường hợp cần phải có sự can thiệp của phẫu thuật để lấy sỏi hoặc loại bỏ các khối u gây tắc nghẽn niệu quản.
Bệnh thận ứ nước cấp độ 4: Giai đoạn bệnh rất nặng, thận đã bị tổn thương khoảng 75-90 % kèm theo những triệu chứng phiền toái, ngoài sưng phù tay chân, mặt mũi và thậm chí có thể đi tiều tiện ra máu.

Những cách điều trị thận ứ nước độ 3 và 4 hiệu quả:
– Dùng thuốc Tây. Các bác sĩ sẽ kê cho bạn kháng sinh, thuốc giảm đau để ngăn ngừa nhiễm trùng và hạn chế bệnh nặng thêm. Thuốc chỉ được chỉ định khi chưa cần phẫu thuật.
– Phẫu thuật. Nếu phát hiện nguyên nhân gây ứ nước là sỏi tiết niêu, sỏi thận kích thước lớn thì bệnh nhân sẽ được phẫu thuật để loại bỏ chúng.

– Dùng tia lase. Phương pháp bắn tia lase tán nhỏ viên sỏi và làm chúng tự trôi theo đường bài tiết ra bên ngoài. Ưu điểm của phương pháp này là không biến chứng, không vết mổ, nhanh hồi phục. Nhược điểm là phải thực hiện nhiều lần mới diệt tận gốc được.
– Đặt ống thông bàng quang. Áp dụng với bệnh nhân có đường tiết niệu quá hẹp.

Bệnh thận ứ nước có xu hướng nặng dần từ cấp 1 đến 4, nguyên nhân nặng dần là do chủ quan và không chữa trị ở những giai đoạn bệnh còn nhẹ. Chính vì vậy, mỗi người cần phải có ý thức chăm sóc và điều trị sức khỏe cho bản thân một cách tốt nhất.

*Nguồn: tổng hợp từ Internet

Nhận xét