(baithach.vn – 19/05/2017) Là cơ quan khá nhỏ, hình quả lê nằm ở dưới gan túi mật chứa mật – chất dịch tiêu hóa giúp cơ thể phân hủy các chất béo. Sỏi mật là một trong những vấn đề thường gặp của túi mật. Sỏi mật hình thành từ tinh thể kết tinh của mật và cholesterol hòa tan hình thành trong túi mật, ống mật hoặc ống mật dẫn vào ruột có thể gây viêm và đau.

w3.T5 1

Sỏi mật thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới là do sự thay đổi hóc môn giới tính estrogen làm tăng lượng cholesterol trong mật và progresterone làm chậm quá trình làm rỗng túi mật, từ đó có thể làm tăng sản xuất sỏi. Nguy cơ sỏi mật còn tăng lên ở phụ nữ giai đoạn thai nghén hoặc dùng thuốc tránh thai vì lúc này ảnh hưởng đến lượng hóc môn.
Hầu hết ai cũng có sỏi trong cơ thể nhưng không biểu hiện, những trường hợp đó, người bệnh “sống chung hòa bình” với sỏi mà không ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống, thậm chí đa phần mọi người không phát hiện trừ lúc vô tình thăm khám siêu âm vùng ổ bụng. Tuy nhiên trường hợp sỏi mật đã biểu hiện bệnh ra ngoài bằng nhiều triệu chứng thì các bác sĩ đều khuyên nên điều trị cắt bỏ túi mật. Sau khi cắt túi mật, các chức năng khác vẫn không ảnh hưởng, dịch mật sẽ trực tiếp vào đường tiêu hóa, cơ thể lúc này cần điều chỉnh để phù hợp.
Một số dấu hiệu và triệu chứng dưới đây cho thấy có thể bạn đã bị sỏi mật:
1. Đau bụng

W3.T5 2
Nếu thấy dấu hiệu đau ở khu vực ổ bụng, phía gần gan có thể là dấu hiệu của sỏi mật. Cơn đau thường xảy ra sau ăn, có khi kéo dài đêí vài tiếng đồng hồ. Vùng đau thường ở phái trên, bên phải gần khung sườn và có thể lan ra sau lưng hoặc trung tâm vùng bụng. Đặc biệt cơn đau thường xuất hiện sau các bữa ăn nhiều chất béo do dịch mật phải tiết ra nhiều hơn. Chú ý cơn đau xuất hiện sau khi ăn vài giờ, nếu đau trước trong hoặc ngay sau khi ăn thì có thể không phải do sỏi mật.
2. Vàng da

W3.T5 3

Vàng da là một trong những biểu hiện của bệnh gan, đi cùng với các triệu chứng phân màu nhạt và nước tiểu sẫm màu. Vàng da cũng là một biểu hiện của vấn đề về túi mật. Đó là khi bàng mật phóng thích mật vào ruột non thông qua ống dẫn túi kết nối với ống mật, khi ống này có vấn đề do sỏi mật gây tắc nghẽn thì vàng da xuất hiện. Sự tắc nghẽn có thể do mật tích tụ trong túi mật và nồng độ chất màu vàng bilirubin tăng lên
3. Buồn nôn
Khi túi mật có vấn đề thường gây ra các triệu chứng tiêu hóa như đau bụng, ợ nóng. Điều này dễ làm cho nhiều người nhầm lẫn với vấn đề vê tiêu hóa. Do vậy nếu bạn bị buồn nôn, kết hợp với cơn đau sau khi ăn như kể trên thì có thể là dấu hiệu bệnh sỏi mật và cần đi khám bác sĩ ngay.
4. Viêm tụy
Nếu bị viêm đại tràng, viêm tụy thì nên kiểm tra sỏi mật. Tụy cũng nằm cạnh gan, cũng thải enzym tiêu hóa cũng vị trí và cùng lúc như mật, hai ống gặp nhau gần ruột, sỏi trong ống mật cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng của ống kia. Nếu sỏi ra khỏi túi mật cũng có thể kẹt trong ống tụy, gây đau và viêm. Các triệu chứng viêm tụy bao gồm: buồn nôn, sốt, mạch đập nhanh, đau bụng.
5. Béo phì hoặc sút cân đột ngột

W3.T5 4

Tăng giảm cân thường xảy ra trước rồi các vấn đề liên quan đến túi mật mới xảy ra sau. Người béo phì có nguy cơ bị sỏi mật cao hơn, giảm cân có thể làm giảm nguy cơ sỏi mật tuy nhiên sút cân quá nhanh lại càng dễ bị sỏi mật.
Như vậy việc luyện tập thể dục rất quan trọng, giúp cơ thể ổn định cân nặng và giảm thiểu nguy cơ mắc nhiều bệnh.

Lưu ý dành cho bệnh nhân sỏi mật:
* Đối với những người mắc bệnh sỏi mật, đặc biệt là sỏi còn nhỏ (dưới 10mm), chưa xuất hiện các triệu chứng đau bụng đi cấp cứu, hoặc chưa có triệu chứng gì ảnh hưởng tới cuộc sống thì có thể dùng phương pháp Đông Y  bằng cách uống viênBài Thạch – Danapha để bài sỏi, giảm đau, kháng viêm,  sau 1 tháng thì có hiệu quả điều trị. Người bệnh nên chọn Bài Thạch – Danapha bởi những lý do sau đây:
1. Giúp tiết kiệm thời gian chữa bệnh, tác dụng 3 trong 1: bài thạch, giảm đau, kháng viêm
2. Có nguồn gốc dược liệu tự nhiên giúp điều trị hiệu quả an toàn, không tác dụng phụ; có thể sử dụng lâu dài, ngăn ngừa tái phát.
3. Thuốc đã được thử nghiệm lâm sàng và các bác sĩ bệnh viện Y học cổ truyền đã kê đơn cho bệnh nhân. Kết quả >70% người hết bệnh, còn lại 20% có dấu hiệu thuyên giảm.
4. Là sản phẩm Đông Dược của Danapha (Trước đây là Dược Trung ương 5) đạt chứng nhận chuẩn sản xuất quốc tế GMP – WHO
6. Dược liệu được nuôi trồng theo tiêu chuẩn Viet – GAP
7. Sản phẩm đã xuất khẩu đi thị trường Nga, Đông Âu và Đông Nam Á.Logo-Danapha-symbol

Nhận xét