(baithach.vn – 14/10/2016) Nhiều người cho rằng, sỏi thận chỉ có ở những người lớn tuổi, do di truyền hoặc không dễ gì bị sỏi thận. Tuy nhiên, bài viết dưới đây là những kiến thức cơ bản về sỏi thận mà không phải tất cả mọi người đều biết.

soi-tui-mat-1
Thứ nhất, bất kỳ ai cũng có thể bị sỏi thận
Đây là quan niệm sai lầm, phổ biến nhất cho rằng sỏi thận chỉ xẩy ra với người lớn tuổi. Thực tế cho thấy, bệnh này có thể xẩy ra với bất kỳ ai từ trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, thanh thiếu niên, người trung niên và người già. Bệnh không hạn chế ở bất kỳ nhóm tuổi nào.

Thứ 2, Đàn ông có nhiều khả năng bị sỏi thận hơn phụ nữ
Cả nam và nữ giới đều có thể bị sỏi thận, tuy nhiên thống kê chỉ ra rằng đan ông bị sỏi thận nhiều hơn phụ nữ. Và khi bị sỏi thận thì triệu chứng ở cả nam và nữ đều giống nhau.

Thứ 3, sỏi thận không phải lúc nào cũng có triệu chứng
Sỏi thận không phải lúc nào cũng có triệu chứng ở giai đoạn đầu. Những người bị sỏi nhỏ, sỏi nằm trong thận nhưng không gây tắc nghẽn đường tiểu. Tuy nhiên, khi người bệnh phát hiện những bệnh khác như trướng bụng, nhiễm trùng đường niệu, … và đi khám qua chụp X-quang thì mới phát hiện sỏi.

Thứ 4, Sỏi thận có thể bị đi bị lại nhiều lần.
Thực tế cho thấy, có người bị sỏi thận 1 lần trong đời và không bị lại sau điều trị. Nhưng cũng có người bị sỏi thận tái đi tái lại nhiều lần. Vì vậy trường hợp đã trị sỏi thận rồi, người bệnh nên chú ý cẩn trọng trong chế độ ăn uống, luyện tập, uống các loại thuốc theo hướng dẫn của Bác sĩ để tránh tái phát.

Thứ 5, Người từng bị sỏi thận thì chế độ ăn uống cần bổ sung đầy đủ canxi.
Với người từng bị sỏi thận, chế độ dinh dưỡng nên ăn ít thịt, hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, và ăn ít muối.
Nên loại bỏ quan niệm sai lầm rằng bị sỏi thận thì hạn chế ăn canxi bởi vì chế độ ăn đầy đủ canxi cũng giảm thiểu nguy cơ hình thành sỏi thận. Ở những người bị sỏi thận canxi tái diễn, thì việc hấp thụ caxin qua chế độ ăn, cho canxi gắn kết với oxalat, ngăn nó xâm nhập vào máu và đường tiểu, là nơi mà sỏi thận dễ hình thành.

Thứ 6, không phải tất cả sỏi thận đều cần phẫu thuật
Hầu hết mọi người nghĩ rằng, bị sỏi thận là phẫu thuật lấy sỏi. Tuy nhiên sỏi thận có thể điều trị bằng thuốc với điều kiện sỏi nhỏ, dưới 10mm là có thể uống thuốc bài sỏi qua đường nước tiểu.Trong dân gian có khá nhiều bài thuốc trị sỏi thận dành cho sỏi nhỏ. Với sỏi lớn hơn thì với y học hiện nay có nhiêu phương pháp điều trị phẫu thuật lấy sỏi hiệu quả.

Thứ 7, uống nhiều nước chưa hẳn ngừa được sỏi thận
Thiếu nước có thể là nguyên nhân gây sỏi thận. Nhưng điều này cũng không có nghĩa là uống nước nhiều để ngừa sỏi thận, Chỉ cần uống nước đủ 2 lít tương đương 6-8 ly nước/ ngày để cơ thể tránh các rắc rối khác liên quan đến đường niệu.Logo-Danapha-symbol

*Theo thanhnien.vn

Nhận xét