(baithach.vn – 1/11/2016) Bạn sẽ bị suy thận, sỏi thận, tiểu không tự chủ, … nếu duy trì những thói quen sinh hoạt và ăn uống không đúng cách.

soi-than-khong-chua-mot-ai-1
Sỏi thận là sự lắng đọng những chất thay vì hòa tan trong nước tiểu thải ra ngoài thì lại kết tinh, lắng đọng trong thận và hình thành sỏi. Tùy theo vị trí, thời gian, mức độ lắng đọng mà sỏi có kích thước lớn nhỏ khác nhau.

Sỏi thận hình thành trong thời gian dài, ban đầu không có triệu chứng rõ ràng, nên sỏi thận khi phát hiện là lúc sỏi lớn, chặn đường tiểu gây ra những cơn đau. Còn lại bình thường sỏi nhỏ giai đoạn đầu rất khó phát hiện. Để ngăn ngừa sỏi thận, các chuyên gia đưa ra lời khuyên tốt nhất nên duy trì chế độ ăn uống và sinh hoạt lợp lý. Đặc biệt loại bỏ những thói quen sau:

Thứ nhất, sử dụng thuốc không đúng cách

5. Thường xuyên uống thuốc giảm đau. Việc này có thể gây tắc nghẽn dòng chảy của máu đến thận dẫn đến nguy cơ tổn thương thận cao.
Một số người mắc bệnh lo lắng thái quá khi cơ thể có những biểu hiện, triệu chứng bệnh thông thường. Hoặc một số người lo lắng cơ thể thiếu vitamin. Khi đó người bệnh tự ý mua thuốc, hoặc tự ý mua canxi uống bổ sung. Một số loại thuốc phải uống theo chỉ dẫn của bác sĩ về liều lượng, giờ uống, lượng nước uống hoặc không được uống kết hợp với những loại thuốc khác, …
Nếu duy trì thói quen này, cơ thể không hấp thu được thành phần của thuốc, gây lắng cặn ở thận, tích tụ lâu ngày sẽ hình thành sỏi thận.

Thứ hai, ăn quá nhiều mì tôm và các muối

mi tom
Ăn mặn khiến tuần hoàn máu tăng dẫn đến thận làm việc nhiều gây suy thận, Với những người mắc bệnh thận rồi thì thói quen ăn mặn càng khiến bệnh nặng hơn. Thói quen ăn mặn còn đẫn đến sỏi thận, thận nhiễm mỡ.
Với những người thường xuyên ăn mì tôm thì nguy cơ mắc sỏi thận càng cao. Do bởi mì tôm có nhiều muối, làm từ củ mì, nhiều oxalic, nhiều chất béo, ít vitamin và khoáng chất. Ngoài gây sỏi thận, ăn quá nhiều mì tôm cũng khiến suy giảm chức năng gan và hại cơ thể. Vì vậy, cầm sớm loại bỏ thói quen ăn quá nhiều mì tôm để bảo vệ thận cho một cơ thể khỏa mạnh.

Thứ 3, thói quen ăn quá nhiều thực phẩm chứa canxi
Chế độ ăn nhiều thực phẩm chứa canxi sẽ khiến cơ thể dư canxi, lượng canxi dư không được hấp thu sẽ tích tụ hình thành sỏi thận.
Tuy nhiên, người đã bị sỏi thận hoặc người bình thường vẫn nên duy trì chế độ ăn uống đầy đủ canxi tránh loãng xương, hạn chế hấp thu nhiều hơn oxalat từ ruột tạo sỏi thận.

Thứ 4, ăn quá nhiều dầu mỡ
Ăn nhiều dầu mỡ cũng là nguyên nhân dẫn đến sỏi thận. Những thức ăn dầu mỡ giàu protit và chất béo, tăng lượng choleserol trong dịch mật, hình thành nên sỏi.
Hạn chế dầu mỡ bằng cách: hạn chế những món ăn như: thịt mỡ, nội tạng động vật, lòng đỏ trứng, gạch cua, …
Nên ăn nhiều rau quả tươi, thực phẩm có tác dụng giảm cholesterol như: nấm hương, tỏi, hành tây, …

Thứ 5, không uống đủ nước

1. Không uống đủ nước. Hầu hết chúng ta không có thói quen nập đủ nước cho cơ thể mỗi ngày (tối thiểu 2 lít). Thói quen này làm cơ thể mất nước cũng là nguyên nhân chính gây sỏi thận và suy thận
Thỏi quen uống ít nước khiến lượng nước tiểu ít, trở nên đậm đặc tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.
Uống đủ nước giúp tăng bài tiết nước tiểu, giảm nồng độ tinh thể trong nước tiểu, có lợi trong phòng chống sỏi thận và tống sỏi ra ngoài.
Uống đủ nước: 2 lít mỗi ngày (tương ứng 6-8 ly nước) là giải pháp tốt nhất trong phòng tránh sỏi thận.

Thứ 6, nhịn tiểu lâu

2. Thói quen nhịn tiểu. Đừng đổ lỗi cho lý do bận rộn hay đang đi du lịch mà cố nhịn tiểu bởi bạn có thể đối mặt với nguy cơ nhiễm trụng đường niệu do tích tụ vi khuẩn. Lâu dài dẫn đến nguy cơ tổn thương thận.
Thỏi quen nhịn tiểu cực kỳ không tốt cho sức khỏe, gây nguy hại cho thận.
Khi bàng quan chứa nước tiểu đầy sẻ cảnh báo cơ thể dấu hiểu thải nước tiểu ra ngoài. Nếu thường xuyên bỏ qua dấu hiệu buồn tiểu thường xuyên sẽ gây hậu quả nguy hiểm như nhiễm trùng tiểu, sỏi thận, giảm chức năng sinh lý. Nguy hiểm hơn cả là có khả năng vỡ bàng quan.

Thứ 7, mất ngủ

mat ngu
Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần. Thường xuyên mất ngủ có thể liên quan đến nhiều bệnh khác nhau trong đó có bệnh thận.
Trong khi ngủ, cơ thể chúng ta sẽ được nghỉ ngơi, mô thận có thời gian tái tạo những tổn thương ban ngày. Nếu mất ngủ, chức năng này không được thực hiện sẽ hình thành những bệnh nguy hiểm về thận và những bệnh liên quan khác.

Thứ 8, bỏ quên bữa sáng
Theo các chuyên gia về thận, thường xuyên bỏ bữa sáng sẽ gây ra nguy cơ bệnh sỏi thận khá lớn. Sau 1 đêm dài, cơ thể cần bổ sung năng lượng, Túi mật tiết dịch vào buổi sáng chuẩn bị tiêu hóa thức ăn. Nếu không ăn sáng, dịch mật sẽ ở lại lâu hơn, về lâu dài tích tụ trong túi mật và đường ruột dễ hình thành sỏi thận.Logo-Danapha-symbol

*Theo Gia đình và xã hội

Nhận xét