Sỏi thận là bệnh khá phổ biến hiện nay với tỉ lệ trong 11 người sẽ có 1 người bị sỏi thận ít nhất một lần trong đời. Viên sỏi nhỏ nhưng gây ra cơn đau dữ dội và rất bất tiện cho người bệnh. Tuy nhiên, điều chỉnh chế độ ăn uống và lối sống hàng ngày có thể giảm bớt nguy cơ sỏi thận hoặc nguy cơ tái phát sỏi.

Dưới đây là một số lý do khiến bạn bị sỏi thận:
Thiếu canxi

bai-thach-thieu-canxi
Nhiều ý kiến trước đây cho rằng, sỏi thận hay gặp nhất là dạng canxi, vì thế cần cắt giảm canxi để phòng tránh sỏi thận. Tuy nhiên, điều này đã không còn đúng nữa, các nhà khoa học cho rằng những người dùng nhiều canxi có ít nguy cơ sỏi thận hơn những người có chế độ ăn ít canxi. Nếu chế độ ăn không đủ canxi, thì các oxalate thường liên kết với canxi trong đường tiêu hóa sẽ liên kết với canxi trong nước tiểu và dẫn đến hình thành sỏi thận.

Thường xuyên ăn rau trộn

Garden Salad
Các loại rau lá xanh như rau bó xôi, rau đại hoàng, củ cải đỏ chứa nhiều oxalate. Các oxalate này liên kết với canxi trong ruột và được bài tiết qua đường tiết niệu. Khi lượng oxalate quá nhiều, chúng sẽ tích lại trong nước tiểu và dẫn đến sỏi thận. Điều này không có nghĩa là bạn loại bỏ hoàn toàn rau xanh trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, bạn hãy nói chuyện với bác sĩ để chuyển sang những loại rau ít oxalate hơn như cải xoăn (kale) thay rau bó xôi, hay súp lơ.

Ăn nhiều muối

bai-thach-an-nhieu-muoi
Ăn nhiều muối gây ra nhiều bệnh khác nhau, trong đó có sỏi thận. Tiêu thụ nhiều muối làm tăng sự bài tiết canxi của thận dẫn đến nguy cơ sỏi thận cao. Các chuyên gia khuyến cáo, nên hạn chế tiêu thụ muối xuống mức 2.300 mg một ngày. Những người bị huyết áp cao thì nên hạn chế xuống mức 1.500 mg một ngày.

Không ăn các loại trái cây họ cam, quýt

bai-thach-trai-cay
Nếu không thể nhớ lần cuối cùng ăn chanh hay bưởi thì đây là lý do bạn nên thay đổi. Những loại quả có múi như cam, quýt, bưởi… chứa citrate, giảm nguy cơ bị sỏi thận.

Ăn quá nhiều thịt

bai-thach-an-nhieu-thit
Ăn quá nhiều thịt gia cầm và thịt đỏ cũng làm tăng nguy cơ bị sỏi. Một nghiên cứu năm 2014 chỉ rằng với những người ăn rau và cá, nguy cơ bị sỏi thận thấp hơn 30-50% so với những người mỗi ngày ăn 100 g thịt.

Nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát
Thường xuyên bị nhiễm trùng đường tiết niệu là dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị sỏi thận. Không phải tất cả viên sỏi đều gây đau thì một số cơ thể tự thải ra ngoài mà bạn không hề biết. Tuy nhiên, viên sởi ở trong đường tiết niệu và ngăn cản dòng chảy của nước tiểu, điều này có thể dẫn đến viêm đường tiết niệu. Vì thế, nhiễm trùng đường tiết niệu có thể là dấu hiệu cho thấy bạn bị sỏi thận mà không biết.

Sử dụng quá nhiều thuốc nhuận tràng
Thuốc nhuận tràng đã tồn tại từ rất lâu và dường như nhiều người có thói quen lạm dụng hoặc sử dụng sai loại thuốc này. Ở những người lớn tuổi, để đối phó với chứng táo bón họ có thói quen uống thuốc nhuận tràng hằng ngày. Tuy nhiên, lạm dụng loại thuốc này có thể cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng thuốc và làm mất cân bằng điện giải, có mối liên quan đến sỏi thận.

Cân nặng

bai-thach-can-nang
Chị em bị béo phì có nguy cơ bị sỏi thận cao hơn 35% so với những người có thân hình gọn gàng, theo một nghiên cứu năm 2011. Các nhà nghiên cứu không chắc lý do, tuy nhiên sự thay đổi độ pH trong nước tiểu – gây tích tụ axít uric là nguyên nhân hình thành sỏi thận.

Nguồn: Sức khỏe & Đời sống

Nhận xét