(baithach.vn – 29/12/2017) Cây bông hạc (còn gọi là cây râu mèo) là vị thuốc được áp dụng chữa một số bệnh như viêm thận cấp tính và mạn tính, viêm bàng quang và sỏi tiết niệu.
Sỏi tiết niệu bao gồm sỏi đường trên (sỏi thận và sỏi niệu quản) và sỏi đường dưới (sỏi bàng quang và sỏi niệu đạo).

w4.T12 cây bông hạc

Chữa sỏi tiết niệu bằng bông hạc như thế nào?
Bông hạc là loại cây thuộc họ hoa môi, có vị ngọt, hơi đắng, tính mát. Cây bông hạc cao khoảng 1m, thân thảo sống lâu năm, có cuống ngắn, lá mọc đối. Hoa màu trắng sau đó ngả sang màu xanh tím.

Bài thuốc 1: Khoảng 5-6 gram bông hạc khô rửa sạch. Lấy hãm với 0,5 lít nước sôi như pha trad bình thường. Uống 2 lần/ngày trước khi ăn khoảng 30 phút và uống khi nóng để có hiệu quả hơn. Kiên trì uống 10 ngày sau đó nghỉ vài ngày mới tiếp tục đợt khác.

Bài thuốc 2: Lấy bông hạc, chó đẻ răng cưa, thài lài; mỗi vị khoảng 30 gram. Rửa sạch tất cả nguyên liệu vừa chuẩn bị rồi bỏ vào nồi với khoảng 800 ml nước. Nấu với lửa nhỏ sao cho còn khoảng 250 ml. Uống nước này hàng ngày, trước khi ăn.

w4.12 cay-rau-meo

Trong qúa trình chữa bệnh sỏi tiết niệu bạn cần lưu ý một số điều sau:

– Phụ nữ đang mang thai khoảng 3 tháng đầu tuyệt đối không được sử dụng cây bông hạc để chữa bệnh.
– Trước khi sử dụng vị thuốc này nên hỏi ý kiến của các lương y, thầy thuốc để đảm bảo an toàn và hiệu quả hơn.
– Uống nhiều nước lọc (khoảng 2-3 lít/mỗi ngày). Ngoài ra, người bệnh nên uống thêm những đồ uống có khả năng kiềm hóa nước tiểu như nước chanh.
– Hạn chế ăn thịt, nội tạng, đồ mặn.
– Ăn nhiều thực phẩm gây kiềm hóa như rau xanh, trái cây tươi.

*Nguồn: tổng hợp từ Internet

Nhận xét