Chuyên gia tư vấn

Chào mừng quý khách đến với mục Tư vấn sức khỏe.

Để được tư vấn chính xác và kịp thời, quý khách vui lòng đặt câu hỏi

hoặc gọi điện đến Tổng đài 1900 1727.

Nhập mã xác thực

Các câu hỏi được giải đáp gần đây

Chào anh!
Danapha đã nhận được câu hỏi và xin được tư vấn như sau:

Sỏi san hô của anh 4-5mm hoàn toàn có thể được điều trị bằng Bài Thạch anh nhé! Anh dùng với liều ngày 3 lần mỗi lần 3 viên, uống nhiều nước và uống trước bữa ăn và uống liên tục trong 3 tháng tái khám lại Bác sĩ. Sỏi thận rất dễ tái phát, trường hợp của anh là tái phát sau 2 năm, như vậy anh lưu ý thêm chế độ ăn uống: ăn ít muối, uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh và luyện tập thể dục hằng ngày (không nên luyện tập quá sức). Ngoài ra để ngăn ngừa tái phát cứ 6 tháng 1 lần anh uống 1 tháng Bài Thạch với  liều dùng ngừa tái phát: uống ngày 6 viên chia 2 lần.

Chúc anh vui và khỏe.

Thân ái!

Chào anh!
Danapha đã nhận được câu hỏi và xin được tư vấn như sau: Sỏi trong gan là bệnh lý khá phức tạp và gây nhiều biến chứng. Phương pháp mổ lấy sỏi là tối ưu nhất để điều trị bệnh.
Tuy nhiên, trong thời gian chờ mổ anh có thể cho mẹ của mình sử dụng thuốc Bài thạch để ngăn sỏi phát triển thêm. Mỗi ngày uống 9 viên chia làm 3 lần. Sau 3 tháng anh vẫn phải đưa mẹ đến khám lại, nếu có chỉ định mổ càng tốt vì như vậy mới điều trị khỏi bệnh. Sau khi mổ anh cho Mẹ dùng Bài thạch để ngừa tái phát. Liều dùng ngừa tái phát: uống ngày 6 viên chia 2 lần trong vòng 1 tháng, cứ mỗi 6 tháng dùng lại 1 đợt như vậy.
Thân ái!

Chào anh!
Danapha đã nhận được câu hỏi và xin được tư vấn như sau: Sỏi thận của anh có thể chữa khỏi hoàn toàn bằng cách uống viên Bài Thạch của Danapha anh nhé! Anh uống trong vòng 2 tháng, sau đó đi siêu âm để kiểm tra lại kích thước sỏi xem có giảm hoặc hết rồi thì anh có thể ngưng điều trị.
Ở Bác Giang anh có thể tham khảo điểm bán tại đây nhé!
Thân ái!

Chào anh!
Danapha đã nhận được câu hỏi và xin được trả lời như sau: hiện nay Bài Thạch chưa ghi nhận trường hợp nào có ảnh hưởng lên khả năng lái xe và vận hành máy móc nên anh cứ yên tâm sử dụng nhé!
Thân ái!

Chào chị!
Danapha đã nhận được câu hỏi và xin được tư vấn như sau:
Chị có thể dùng Bài Thạch để trị sỏi bùn mật được nhé! Tuy nhiên, đám sỏi của chị khá lớn nên có thể phải điều trị trong thời gian dài có thể đến 6 tháng. Trước mắt chị uống Bài Thạch trong vòng 2 tháng trước, sau đó đi tái khám để kiểm tra kích thước đám sỏi trước, xem thử mức độ đáp ứng của thuốc với cơ thể.
Bài Thạch được làm hoàn toàn từ dược liệu tự nhiên nên an toàn khi sử dụng dài lâu, thuốc không có tác dụng phụ trên dạ dày và huyết áp, tuy nhiên nên chuyển sang uống sau ăn 30 phút.
Thân ái!

Chào anh!
Danapha đã nhận được câu hỏi của anh và xin được tư vấn như sau: Bài Thạch điều trị được sỏi bàng quan anh nhé! Bài Thạch vừa giúp bào mòn vừa giúp tống sỏi. Uống với liều 3v x 3 lần 1 ngày, uống trước ăn với nhiều nước trong vòng 2 tháng. Trong ngày anh cũng uống đủ nước. Sau 2 tháng anh đi tái khám để biết kích thước sỏi có giảm hay không để tiếp tục điều trị. Bài Thạch làm từ dược liệu tự nhiên nên an toàn khi sử dụng dài lâu.
Giá thuốc dạng vỉ 63000 đồng, dạng lọ 47000 đồng.
Thân ái,

Chào anh!
Danapha đã nhận được câu hỏi của anh và xin được tư vấn như sau:
Bài Thạch điều trị tốt trong sỏi thận, nhưng dùng được cho cả viêm túi mật, sỏi mật mới hình thành hoặc sỏi mật còn nhỏ nên trường hợp của người bệnh này có thể sử dụng được. Sử dụng liên tục trong 2 tháng.
Anh có thể mua Bài Thạch theo thông tin nhà thuốc ở link đính kèm 
Thân ái!

Chào anh!
Danapha đã nhận được câu hỏi và xin được tư vấn cho anh như sau:
Anh có thể sử dụng Bài Thạch để phòng ngừa sỏi thận với liều dùng 3 viên/ lần x 2 lần ngày, dùng trong vòng 1 tháng. Sau mỗi 6 tháng anh sử dụng lại một đợt như vậy.
Ngoài ra, anh duy trì luyện tập thể thao, uống đủ nước và chế độ ăn hợp lí mỗi ngày sẽ giúp hạn chế hình thành sỏi thận mà không cần dùng đến thuốc.
Thân ái!

Chào anh!
Danapha đã nhận được câu hỏi và xin được tư vấn như sau:
Với viên Bài Thạch thì anh không cần nhai, uống nguyên viên thuốc, uống trước ăn khoảng 30′ với nhiều nước.
Thân ái!

Chào chị!
Danapha đã nhận được câu hỏi và xin được tư vấn như sau:
Chị dùng Bài Thạch khoảng 2-3 tháng, tốt nhất dùng theo liều hướng dẫn 3v x 3 lần / ngày, uống trước bữa ăn khoảng 30′ với nhiều nước, uống đủ nước trong ngày.
Thân ái!

Chào anh!
Danapha đã nhận được câu hỏi và xin được tư vấn như sau:
Anh cần đi khám để xác định chính xác nguyên nhân đi tiểu nhiều (do sỏi thận, phì đại tuyến tiền liệt, nhiễm trùng tiểu,…) mới quyết định dùng thuốc gì được.
Thân ái!

Chào anh!
Danapha đã nhận được câu hỏi và xin được tư vấn như sau:
Anh tiếp tục dùng liều cũ và đi siêu âm lại để xem khả năng đáp ứng thuốc của cơ thể, xem thử kích thước sỏi có giảm không. Thường thời gian điều trị với kích thước sỏi của anh có thể kéo dài từ 3-6 tháng.
Anh nên dùng thuốc trước ăn 30′ với nhiều nước, uống đủ lượng nước trong ngày.
Thân ái!

Chào chị, Danapha đã nhận được câu hỏi và xin được tư vấn như sau:
Bài Thạch trị sỏi thận của Danapha với 3 tác dụng: tống sỏi, giảm đau, kháng viêm. Bài Thạch hiệu quả cao với sỏi có kích thước dưới 8mm.Trường hợp cháu bị sỏi 8mm có thể dùng Bài Thạch để điều trị. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 3 viên, uống liên tục 2-3 tháng thì đi siêu âm lại để kiểm tra kích thước sỏi. Nếu sỏi có giảm thì tiếp tục uống đến khi hết.
Thân ái!

Chào anh!
Danapha đã nhận được câu hỏi và xin được tư vấn như sau:
Anh có thể uống Bài Thạch để giảm bớt các triệu chứng khó chịu trong lúc chờ tán sỏi. Bài Thạch có thể dùng chung với các thuốc khác, tuy nhiên nên uống cách nhau 2 tiếng. Sau 1 tháng nếu kích thước sỏi xuống được khoảng 3-4mm có khả năng BS không chỉ định tán sỏi nữa mà chờ sỏi rớt xuống bàng quang.
Thân ái!

Chào anh,
Danapha dã nhận được câu hỏi và xin được tư vấn như sau:
Bài Thạch hiệu quả đối với sỏi có kích thước nhỏ hơn 8mm. Trường hợp của anh nếu uống Bài Thạch có giảm thì tiếp tục điều trị. Cứ sau 2-3 tháng điều trị bằng Bài Thạch anh tiếp tục đi tái khám nhé! Tùy tình hnhf cơ địa mỗi người mà có thể kéo dài điều trị từ 3- 6 tháng.
Thân ái!

Chào Bác!
Danapha đã nhận được câu hỏi của Bác và xin được tư vấn như sau:
Bác Duy trì uống Bài Thạch, uống lượng nước vừa đủ 1,5-2l/ 1 ngày. Bác nên đi kiểm tra thêm tiền liệt tuyến.
Thân ái!

Chào chị,
Danapha đã nhận được câu hỏi của chị và xin được tư vấn như sau:
Bài Thạch là sản phẩm từ dược liệu tự nhiên, có thể dùng được lâu dài, dùng chung được với các thuốc khác, không có tác dụng phụ. Vì vậy, chị có thể dùng chung được với thuốc huyết áp, đối với bệnh dạ dày thì chị chuyển sang uống thuốc sau ăn. Chú ý vài ngày đầu có thể cảm giác hơi quặn bụng.
Thân ái!

Chào anh,
Danapha đã nhận được câu hỏi của anh và xin được tư vấn như sau:
Bài Thạch điều trị sỏi mật, và hiệu quả đối với sỏi dưới 10mm. Sỏi của anh 15mm nên có thể thời gian điều trị lâu hơn. Anh cứ uống theo chỉ định của Bác sĩ, sau khi hết thuốc thì tái khám để kiểm tra kích thước sỏi, nếu có giảm chứng tỏ hiệu quả điều trị của thuốc phù hợp với anh, và anh tiếp tục uống đến khi hết sỏi nhé!
Thân ái!

Chào chị!
Danapha đã nhận được câu hỏi và xin được tư vấn như sau:
Bài Thạch có hiệu quả tốt trong bào mòn và tống sỏi qua đường tiểu với sỏi thận có kích thước dưới 10mm. Trường hợp của chị sỏi thận 4mm thì hoàn toàn có thể sử dụng Bài Thạch để điều trị khỏi.
Chị uống Bài Thạch trước bữa ăn với nhiều nước, ngày 3 lần, mỗi lần 3 viên, dùng liên tục trong 2 – 3 tháng. Sau đó, chị đi siêu âm lại để kiểm tra kích thước sỏi.
Bài Thạch cũng chiết xuất từ dược liệu nhưng có hàm lượng chính xác, trong quá trinh làm tan và tống sỏi cũng đồng thời làm giảm các triệu chứng đau lưng, đau quặn nên chị không cần uống thuốc Bắc nhé!
Thân ái!

Chào anh,
Danapha đã nhận được câu hỏi và xin được tư vấn như sau:
Để chẩn đoán bệnh chính xác, anh cần đến bệnh viện để được khám và làm xét nghiệm hoặc chẩn đoán hình ảnh đầy đủ.
Với những triệu chứng anh nêu, chỉ có thể tạm đoán là nhiễm trùng đường tiểu, cũng không loại trừ khả năng sỏi tiết niệu hoặc phì đại tuyến tiền liệt.
Anh có thể sử dụng Bài Thạch nếu được chẩn đoán là sỏi tiết niệu.
Thân ái!

Chào bạn!
Danapha đã nhận được câu hỏi của bạn và xin tư vấn như sau:
Giá bán lẻ đề xuất của thuốc Bài Thạch là 47000 đồng. Cảm ơn bạn đã tin dùng sản phẩm Bài Thạch của công ty Danapha để trị sỏi mật.
Thân ái!

Chào anh!
Danapha đã nhận được câu hỏi của anh và xin tư vấn như sau:
Bài Thạch có hiệu quả tốt trong bào mòn và tống sỏi qua đường tiểu với sỏi thận có kích thước dưới 10mm. Trường hợpcủa anh sỏi thận từ 2-4mm thì hoàn toàn có thể sử dụng Bài Thạch để điều trị khỏi. 
Anh uống Bài Thạch trước bữa ăn với nhiều nước, ngày 3 lần, mỗi lần 3 viên, dùng liên tục trong 2 – 3 tháng. Sau đó, anh đi siêu âm lại để kiểm tra kích thước sỏi.
Thân ái!

Chào anh, Danapha đã nhận được câu hỏi của anh và xin tư vấn như sau: Nếu sỏi mật của anh dưới 10mm thì anh có thể dùng Bài Thạch của Danapha, bắt đầu bằng liều 9 viên ngày 3 viên x 3 lần) uống trước khi ăn 30′. Khi bệnh đã tiến triển tốt có thể giảm xuống 6 viên. Uống tối thiểu 2 tháng và tái khám Bác sĩ để kiểm tra.
Thân ái!

Chào anh, Danapha đã nhận được câu hỏi của anh và xin tư vấn như sau: Bài Thạch là viên bao phim và không có chống chỉ định cho người bị tiểu đường nên hoàn toàn có thể dùng được nhé!
Thân ái!

Chào anh, Danapha đã nhận được câu hỏi của anh và xin tư vấn như sau: Anh nên đến BS để kiểm tra có cần tán sỏi không. Nếu không thì anh dùng thuốc Bài Thạch với liều tống sỏi ngày 3 lần mỗi lần 3 viên, uống trước ăn 30 phút, dùng ít nhất là 2 tháng và tái khám lại bác sĩ, nếu kích thước sỏi có giảm thì anh tiếp tục dùng. Nếu Bác sĩ có chỉ định tán sỏi thì sau khi tán sỏi xong dùng liều phòng ngừa tái phát là 6 tháng 1 đợt, mỗi đợt 1 tháng, uống ngày 2 lần mỗi lần 3 viên.
Thân ái!

Chào anh, Danapha đã nhận được câu hỏi của anh và xin tư vấn như sau: Sỏi của anh là sỏi dưới 10mm nên hoàn toàn có thể dùng Bài Thạch được, anh uống 3v x 3 lần trước ăn, uống với nhiều nước. Anh có thể dùng chung với thuốc Tây được, nên uống cách các thuốc với nhau khoảng 2 tiếng.
Thân ái!

Chào chị, Danapha đã nhận được câu hỏi của chị và xin tư vấn như sau: Thuốc Bài Thạch làm tan và tống sỏi có hiệu quả tốt nhất với sỏi có kích thước từ 10mm trở xuống, nếu lớn hơn có thể phải cân nhắc đến phương pháp tán sỏi.
Trường hợp của chị kích thước sỏi vừa vượt 10mm, vẫn có thể sử dụng Bài Thạch để điều trị nhưng thời gian sử dụng thuốc sẽ lâu hơn, dùng tối thiểu trong 2 tháng và có thể kéo dài đến 6 tháng. Sau 6 tháng chị đi siêu âm lại để kiểm tra kích thước sỏi.
Chị có thế tiếp tục uống các thuốc đang dùng, tuy nhiên uống Bài Thạch cách các thuốc trên 2 tiếng và uống trước bữa ăn với nhiều nước.
Thân ái!

Chào anh, Danapha đã nhận được câu hỏi của anh và xin tư vấn như sau: Nếu BS không chỉ định tán sỏi, kích thước 12mm dùng thuốc Bài Thạch cần thời gian lâu dài, có thể lên đến 6 tháng.
Bản thân thuốc không cần kiêng cữ, nhưng hạn chế ăn chế độ quá giàu canxi cung vẫn phải cung cấp canxi đủ,giảm protein từ động vật hoặc giảm đường muối để hỗ trợ chữa bệnh.
Thân ái!

Chào chị, Danapha đã nhận được câu hỏi của chị và xin tư vấn như sau: Sỏi mật của chị với kích thước lớn (>10mm) thì thuốc Bài Thạch có thể có hiệu quả không cao. Đang mụn nhọt vẫn có thể dùng thuốc, nhưng tiêu chảy thì chị nên chờ khỏi rồi mới bắt đầu dùng thuốc.
Thân ái!

Chào anh, Danapha đã nhận được câu hỏi của anh và xin tư vấn như sau: Anh nên đi khám Bác Sĩ vì thuốc Bài Thạch có thể không tác dụng tốt với sỏi lớn. Anh có thể dùng Bài Thạch 3v x 3 lần / ngày, uống với nhiều nước. Chú ý uống nước, chế độ ăn giảm muối, bổ sung đầy đủ caxi. Anh uống Bài Thạch tối thiểu 2 tháng mới có tác dụng. Có thể dùng chung với thuốc giảm đau, nhưng không khuyến khích dùng nếu chịu đau được.
Thân ái!

Chào chị, Danapha đã nhận được câu hỏi của chị và xin tư vấn như sau: Thuốc Bài Thạch có chỉ định được cho sỏi mật. Thuốc có nguồn gốc từ dược liệu nên an toàn khi dùng dài lâu. Tuy nhiên, nếu chị có bệnh dạ dày thì nên uống sau ăn 30 phút, uống với nhiều nước.
Thân ái!

Chào anh, Danapha đã nhận được câu hỏi của anh và xin tư vấn như sau: Kích thước sỏi của anh khá lớn, thuốc Bài Thạch có thể không có đủ hiệu lực. Nên đi khám BS để chỉ định phương pháp điều trị.
Nếu chưa có triệu chứng đặc biệt thì anh cứ dùng Bài Thạch và đi kiểm tra sau 3 tháng/ 1 lần, kết hợp với chế độ ăn uống ít dầu mỡ, kiêng thịt có màu đỏ, nên ăn nhiều rau màu xanh.
Thân ái!

Chào anh, Danapha đã nhận được câu hỏi của anh và xin tư vấn như sau: Anh có thể dùng Bài Thạch, nhưng sỏi 9mm đã hình thành lâu, khả năng là thuốc không đáp ứng hoặc phải dùng thuốc rất lâu dài. Khám định kì sau khoảng 3-6 tháng để xem có tiến triển tốt không, nếu không có thể nhờ BS cân nhắc đổi thuốc.
Thân ái!

Chào bạn, Danapha đã nhận được câu hỏi của bạn và xin tư vấn như sau: Trường hợp bạn bị sỏi niệu quản với kích thước 3mm, có thể sử dụng Bài Thạch để làm tan và tống sỏi theo dòng nước tiểu. Thời gian sử dụng thuốc ít nhất 2 tháng. Do đặc điểm niệu quản có đường kính trong hẹp, khi có sỏi dễ gây tắc nghẽn dòng tiểu hoặc gây viêm nên trong thời gian điều trị bạn nên có hoạt động thể thao để kích thích đẩy được sỏi xuống bàng quang. Đồng thời, bạn cũng nên tái khám để theo dõi vị trí và kích thước của sỏi.
Hiện Bài Thạch đã được phân phối rộng rãi tại Hà Nội. Bạn có thể ra các nhà thuốc để hỏi mua hoặc tham khảo địa chỉ cụ thể một số điểm bán tại link sau http://baithach.vn/diem-ban/
Thân ái!

Chào anh, Danapha đã nhận được câu hỏi của anh và xin tư vấn như sau: Giá bán lẻ công bố của Danapha với Bài Thạch lọ là 50.000 VND / 1 lọ. Anh bị dạ dày thì có thể chuyển qua uống sau bữa ăn 15 phút, uống với nhiều nước.
Thân ái!

Chào anh, Danapha đã nhận được câu hỏi của anh và xin tư vấn như sau: Anh có thể uống BT trong vòng 2 tháng với liều dùng ngày 3 lần mỗi lần 3 viên. Sau đó anh đi siêu âm lại, nếu sỏi không rơi xuống bàng quang hoặc không nhỏ kích thước đi thì nên hỏi Bác sĩ chỉ định tán sỏi.
Bài thạch có nguồn gốc từ dược liệu nên an toàn với dạ dày và không có tác dụng phụ. Anh nên uống 2 loại thuốc cách nhau khoảng 2 tiếng.
Thân ái!

Chào anh, Danapha đã nhận được câu hỏi của anh và xin tư vấn như sau: Sỏi của anh khá lớn (> 10mm), do vậy uống Bài Thạch sẽ giảm kích thước nhưng không đảm bảo tiêu sỏi hoàn toàn. Thời gian không xác định được, nhưng thuốc có thể sử dụng lâu dài vì có nguồn gốc từ dược liệu. Anh lưu ý uống liên tục, đều đặn và đi tái khám 2 tháng 1 lần để kiểm tra kích thước sỏi.
Thân ái!

Chào anh, Danapha đã nhận được câu hỏi của anh và xin tư vấn như sau: Bài Thạch có thể dùng lâu dài do thuốc có nguồn gốc hoàn toàn từ dược liệu. Tuy nhiên, sỏi của anh khá lớn, anh nên hỏi ý kiến Bác sĩ phương pháp điều trị phù hợp vì Bài Thạch không hiệu quả nhiều với sỏi trên 10mm. Khi dùng anh chú ý tái khám sau mỗi 2 tháng 1 lần để kiểm tra kích thước hoặc đổi phương pháp điều trị.
Thân ái!

Chào chị, Danapha đã nhận được câu hỏi của chị và xin tư vấn như sau: Sau khi mổ thì chị có thể dùng Bài Thạch được. Dùng liều duy trì 3v x 2 lần ngày trong 1 tháng. Để tránh tái phát sau này thì cứ 6 tháng chị uống Bài Thạch 1 tháng với liều dùng như trên nhé!

Thân ái!

Chào anh, Danapha đã nhận được câu hỏi của anh và xin tư vấn như sau: Anh uống ngày 3 lần, mỗi lần 3 viên. Sau 2 tháng anh tái khám để kiểm tra lại kích thước sỏi. Thuốc có thể uống trước bữa ăn 30′ hoặc nếu anh bị dạ dày thì có thể uống sau ăn 2 tiếng.

Thân ái!

Chào anh, Danapha đã nhận được câu hỏi của anh và xin tư vấn như sau:
Bài Thạch được bán lẻ tại nhiều hệ thống nhà thuốc lớn ở TP.HCM như Phano, ECO, Mỹ Châu, Long Châu, Vistar và nhiều nhà thuốc lẻ khác. Giá bán đề xuất của công ty là 50.000 đồng cho lọ 45 viên, tuy nhiên có thể chênh lệch tùy nhà bán lẻ.
Anh có thể tham khảo thêm các điểm bán và địa chỉ tại đây nhé: http://baithach.vn/wp-content/uploads/2016/11/H%E1%BB%93-Ch%C3%AD-Minh.pdf
Thân ái!

Chào anh, Danapha đã nhận được câu hỏi của anh và xin tư vấn như sau:

Anh có thể xem các điểm bán Bài Thạch tại Hồ Chí Minh tại link này: http://baithach.vn/wp-content/uploads/2016/11/H%E1%BB%93-Ch%C3%AD-Minh.pdf

Anh uống ngày 3 lần, mỗi lần 3 viên. Sau 2 tháng anh tái khám để kiểm tra lại kích thước sỏi. Thuốc có thể uống trước bữa ăn 30′ hoặc nếu anh bị dạ dày thì có thể uống sau ăn 2 tiếng.

Thân ái!

Chào anh, Danapha đã nhận được câu hỏi của anh và xin tư vấn như sau: anh tiếp tục dùng Bài Thạch thêm 1 tháng để thuốc đạt hiệu quả, sau đó kiểm tra BS.
Thân ái!

Chào chị, Danapha đã nhận được câu hỏi của chị và xin tư vấn như sau: với Bài Thạch chị nên duy trì uống ít nhất 2 tháng, sau đó đi tái khám lại Bác sĩ để xem kích thước sỏi. Bài Thạch là thuốc từ Dược liệu nên không ảnh hưởng gì đến sức khỏe khi sử dụng dài lâu. Tuy nhiên, chị đang có vấn đề về dạ dày thì nên uống sau ăn 15 phút với li nước đầy.  Chú ý uống 2 lít nước mỗi ngày.
Đối với mẹ của chị cũng nên uống Bài Thạch liều 3viên  x 2 lần /ngày để ngừa tái phát. Uống trong 1 tháng và sau 6 tháng thì uống 1 đợt như vậy.

Kết hợp với chế độ ăn ít muối, nhiều rau xanh, uống nhiều nước và bổ sung canxi đầy đủ.

Thân ái!

Chào chị, Danapha đã nhận được câu hỏi của chị và xin tư vấn như sau: Chị tiếp tục dùng Bài Thạch thêm 2 tháng, sau đó đi tái khám Bác sĩ để kiểm tra, nếu hết sỏi có thể ngừng. Sau 6 tháng có thể uống liều duy trì để phòng tái phát.
Bài Thạch là có thuốc nguồn gốc từ dược liệu nên an toàn khi sử dụng dài lâu, không gây tác dụng phụ nên chị cứ yên tâm nhé!
Thân ái!

Chào anh, Danapha đã nhận được câu hỏi của anh và xin tư vấn như sau:
Thuốc đông dược Bài Thạch được bào chế dưới dạng viên bao phim nên có thể sử dụng cho người bị bệnh đái tháo đường (tiểu đường).
Bài Thạch được bán lẻ tại nhiều hệ thống nhà thuốc lớn ở TP.HCM như Phano, ECO, Mỹ Châu, Long Châu, Vistar và nhiều nhà thuốc lẻ khác. Giá bán đề xuất của công ty là 47000 đồng cho lọ 45 viên, tuy nhiên có thể chênh lệch tùy nhà bán lẻ.
Anh có thể tham khảo thêm các điểm bán và địa chỉ tại đây nhé: http://baithach.vn/wp-content/uploads/2016/11/H%E1%BB%93-Ch%C3%AD-Minh.pdf
Thân ái!

Chào bạn, Danapha đã nhận được câu hỏi của bạn và xin tư vấn như sau: Trường hợp bạn bị sỏi thận với kích thước 8mm, bạn có thể dùng Bài Thạch với liều 3 viên lần x 3 lần ngày, trong vòng 3 tháng. Để có hiệu quả tốt nhất, nên dùng trước bữa ăn 30 phút và uống với nhiều nước.
Sau đợt dùng thuốc, bạn cần đi tái khám lại bác sĩ để kiểm tra lại kích thước sỏi.

Thân ái!

Chào anh,

Thận ứ nước có thể do nhiều nguyên nhân như sỏi thận, sỏi bàng quang, niệu quản niệu đạo hẹp, … và trong trường hợp của anh thì thận ứ nước có thể do sỏi thận gây ra. Đây là cấp độ nhẹ nhất của thận ứ nước và thông thường chỉ cần theo dõi diễn tiến và kịp thời phát hiện khi có nhiễm trùng tiểu xảy ra. Đối với trường hợp này, anh phải điều trị dứt điểm bệnh sỏi và định kỳ siêu âm 3 tháng/lần để đánh giá chức năng thận, tổng phân tích nước tiểu, xạ hình thận.

Anh đã điều trị trong 3 tháng nhưng vẫn có các triệu chứng đau sườn phải và uống nước nhiều là buồn nôn, như vậy có thể kết quả điều trị không khả quan. Anh nên đến bệnh viện khám lại để biết tình trạng sức khỏe hiện tại.

Nếu viên sỏi vẫn còn thì anh có thể uống Bài Thạch của Danapha để bào mòn sỏi và tống sỏi ra ngoài và tiếp tục theo dõi tình trạng ứ nước ở thận nhé.

Thân ái.

Chào chị,

Chị bị sỏi mật kích thước không rõ như vậy sỏi đang ở dạng bùn. Nếu chị dùng sản phẩm Bài thạch và thấy có kết quả tốt thì chị nên tiếp tục sử dụng. Chị nên uống tiếp trong khoảng 90 ngày nữa, sau đó chị đi siêu âm để đánh giá kết quả, kiểm tra xem sỏi đã hết hoàn toàn hay chưa. Nếu đã sỏi đã hết hoàn toàn, chị có thể ngưng thuốc. Tuy nhiên, bệnh sỏi mật rất dễ tái phát do vậy trong 1 năm chị nên uống 2 đợt để chống tái phát mỗi đợt kéo dài 60 ngày (6 tháng uông 1 lần) nhé.

Thân ái.

Chào anh,
Bài thạch là sản phẩm điều trị sỏi thận có kích thước dưới 10mm. Anh bị sỏi thận 6mm nên hoàn toàn có thể dùng Bài thạch để điều trị. Liệu trình uống thuốc điều trị khoảng 90 ngày, uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 3 viên, uống với nhiều nước. Mặc dù khảo sát cho thấy Bài Thạch không có tác dụng phụ, cũng không có ảnh hưởng khi dùng với thuốc khác, nhưng nếu anh có bệnh dạ dày thì tốt nhất nên uống thuốc sau khi ăn 30 phút nhé.

Chúc anh mau khỏi bệnh.
Thân ái.

Chào anh,

Anh bị sỏi thận có kích thước 9mm ,với kích thước này anh dùng sản phâm Bài thạch để điều trị là hoàn toàn chính xác ( Bài thạch có tác dụng bào mòn viên sỏi ở kích thước dưới 10mm). Sau khi uống thuốc 60 ngày siêu âm thấy viên sỏi đã di chuyển xuống bàng quang đây là dấu hiệu tốt vì chỉ khi viên sỏi bị bào mòn, giảm dần kích thước thì mới di chuyển được. Do đó, anh tiếp tục uống thêm 60  ngày nữa viên sỏi sẽ tiếp tục bị bào mòn đến kích thước có thể tự ra theo đường tiết niệu.

Sau khi điều trị dứt điểm, anh cần phải duy trì chế độ ăn uống hợp lý và nhất là uống nhiều nước để tránh bệnh tái phát trở lại nhé.

Thân ái.

Thân chào chị Ngọc,

Bài Thạch của Danapha được bào chế từ Kim Tiền Thảo và 9 loại thảo dược khác nhau có tác dụng bào mòn sỏi, tống sỏi, giảm đau, kháng viêm; trong đó:

– Kim tiền thảo có tác dụng bào mòn sỏi do acid hóa nước tiểu, giúp hòa tan sỏi vốn được hình thành trong môi trường kiềm.

– Bạch mao căn có tác dụng lợi tiểu

– Nhân trần, Binh lang, Đại hoàng có tác dụng tăng tiết mật

– Hoàng Cầm, Uất kim có tác dụng kháng sinh, kháng viêm

– Mộc hương, Hậu phác, Chỉ thực có tác dụng giảm đau

Chị có thể uống Bài Thạch với nước râu bắp và cỏ cú cũng không ảnh hưởng gì đến thuốc. Tuy nhiên, chị không cần thiết phải kết hợp như vậy bởi vì trong Bài Thạch đã những vị thuốc có tác dụng tương tự râu bắp và cỏ cú rồi.

Thân chào anh,

Theo báo cáo kết quả điều trị sỏi tiết niệu của Bài Thạch tại Bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng thì sau 3 tháng điều trị có 72% người bệnh hết sỏi và giảm sỏi, 28% bệnh nhân còn sỏi nhưng giảm các triệu chứng đau và tiểu buốt,… Anh đã uống thuốc được 3 tháng và dấu hiệu bệnh đã thuyên giảm rõ rệt chứng tỏ Bài Thạch đang phát huy hiệu quả tốt đối với sỏi của anh. Anh nên kiên trì uống thuốc thêm 1 – 2 tháng nữa để loại bỏ sỏi hoàn toàn.

Tuy nhiên, sỏi thận là bệnh rất dễ tái phát cho dù đã điều trị dứt hẳn, do đó anh cần lưu ý về chế độ ăn uống và vận động hằng ngày để phòng ngừa tái phát. Ngoài ra, để giảm thiểu nguy cơ tái phát sỏi thận, chị nên khuyên mẹ uống Bài Thạch Danapha theo liều phòng ngừa như sau: mỗi năm uống 2 đợt cách nhau khoảng 6 tháng, mỗi đợt uống kéo dài 2 tháng; uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 3 viên.

Chúc anh nhanh chóng điều trị dứt điểm sỏi thận.

Thân ái.

Thân chào chị,

Sỏi thận là một trong những bệnh có nguy cơ tái phát rất cao, hơn 60% bệnh nhân xuất hiện sỏi trở lại sau khi đã điều trị dứt điểm do không biết cách phòng ngừa và không có chế độ sinh hoạt phù hợp.

Tùy theo loại sỏi mà mẹ chị mắc phải sẽ có chế độ ăn uống riêng để phòng ngừa tái phát. Tuy nhiên, có thể áp dụng một số lưu ý chung như sau:

– Uống thật nhiều nước để tiểu nhiều, như vậy sỏi sẽ ít có nguy cơ tái phát. Dùng nhiều canh trong bữa ăn.

– Ăn ít thịt động vật: Ăn thực phẩm chứa ít muối, ăn ít các loại thịt. Có thể ăn cá thay thịt. Tôm cua cũng có thể ăn vừa phải.

– Ăn uống điều độ thực phẩm chứa canxi (như sữa, pho mai): Mỗi ngày có thể dùng khoảng 3 ly sữa tươi hoặc một lượng tương đương các sản phẩm từ sữa như: bơ, phô mai (khoảng 800 – 1.300mg canxi). Không nên kiêng cữ quá mức những thực phẩm chứa canxi vì như thế sẽ gây mất cân bằng trong hấp thụ canxi, khiến cơ thể hấp thu oxalat nhiều hơn từ ruột và sẽ tạo sỏi thận, ngoài ra kiêng cữ thực phẩm chứa canxi sẽ bị loãng xương.

– Nên uống nhiều nước cam, chanh, bưởi tươi: Những loại thức uống này chứa nhiều citrat giúp chống tạo sỏi.

– Nên ăn nhiều rau tươi giúp tiêu hóa nhanh, giảm hấp thu các chất gây sỏi thận.

Ngoài ra, để giảm thiểu nguy cơ tái phát sỏi thận, chị nên khuyên mẹ uống Bài Thạch Danapha theo liều phòng ngừa như sau: mỗi năm uống 2 đợt cách nhau khoảng 6 tháng, mỗi đợt uống kéo dài 2 tháng; uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 3 viên.

Chúc chị và mẹ luôn khỏe.

Thân ái.

Thân chào chị,

Chị bị sỏi thận đã trên 10 năm, đã sử dụng nhiều loại thuốc nhưng không hết sỏi, có thể do chị dùng không đúng thuốc, không đúng liều lượng và thời gian quy định, … hoặc kích thước sỏi quá lớn (lớn hơn 10mm) không thể điều trị dứt điểm bằng phương pháp uống thuốc. Do đó, để Danapha có thể tư vấn cụ thể hơn, chị vui lòng cho biết rõ kích thước sỏi hiện tại và những phương pháp chị đã sử dụng để điều trị nhé.

Nếu kích thước sỏi dưới 10mm, chị có thể uống Bài Thạch Danapha liên tục trong vòng 90 ngày với liều dùng ngày 9 viên chia làm 3 lần, uống với nhiều nước. Sau đó, đi kiểm tra lại để xem kích thước sỏi có giảm hay không để tiếp tục uống thuốc hoặc đổi phương pháp khác.

Nếu kích thước sỏi lớn hơn 10mm, chị nên đến bệnh viện để được bác sĩ tư vấn các phương pháp tán sỏi hay mổ lấy sỏi phù hợp với tình trạng bệnh lý của mình nhé.

 

Thân ái.

Thân chào chị Hường,

Bài Thạch Danapha được bào chế hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên với quy trình sản xuất khép kín đạt chuẩn GMP-WHO. Theo khảo sát kết quả điều trị sỏi tiết niệu của Bài Thạch tại Bệnh Viện Y học cổ truyền Đà Nẵng thì có 72% người bệnh hết sỏi và giảm sỏi khi điều trị, 28% bệnh nhân còn sỏi nhưng giảm các triệu chứng đau và tiểu buốt,… Đồng thời nghiên cứu này cho thấy Bài Thạch không hề gây ra các tác dụng phụ đối với gan hay dạ dày khi dùng trong thời gian dài. Do đó, chị Hường có thể yên tâm sử dụng Bài Thạch của Danapha để điều trị. Để phát huy hiệu quả của Bài Thạch Danapha, chị nên kiên trì uống thuốc trong ít nhất 3 tháng. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 3 viên. Uống trước bữa ăn 30 phút và uống với nhiều nước. Sau 3 tháng, chị nên đi xét nghiệm lại để kiểm tra sỏi đã hết hoàn toàn chưa nhé.

Ngoài ra, đối với men gan cao, chị nên kết hợp với VG5, một sản phẩm Đông Dược khác do Danapha sản xuất có tác dụng hạ men gan, tăng cường chức năng gan, phục hồi tế bào gan để ổn định men gan của mình nhé.

Chúc chị luôn khỏe và vui.

Thân ái.

Thân chào anh Minh,

Bài Thạch của Danapha được bào chế từ Kim Tiền Thảo và 9 loại thảo dược khác nhau, trong đó:

– Kim tiền thảo có tác dụng bào mòn sỏi do acid hóa nước tiểu, giúp hòa tan sỏi vốn được hình thành trong môi trường kiềm.

– Bạch mao căn có tác dụng lợi tiểu

– Nhân trần, Binh lang, Đại hoàng có tác dụng tăng tiết mật

– Hoàng Cầm, Uất kim có tác dụng kháng sinh, kháng viêm

– Mộc hương, Hậu phác, Chỉ thực có tác dụng giảm đau

Do đó, anh có thể uống song song Bài Thạch với thuốc trị nhiễm trùng đường tiểu để ngăn không cho sỏi thận tích tụ nhiều hơn, đồng thời bào mòn sỏi và tống sỏi ra ngoài qua đường tiểu.

Để phát huy hiệu quả của Bài Thạch Danapha, anh nên kiên trì uống thuốc trong ít nhất 3 tháng. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 3 viên. Uống trước bữa ăn 30 phút và uống với nhiều nước. Sau 3 tháng, anh nên đi xét nghiệm lại để kiểm tra sỏi đã hết hoàn toàn chưa nhé.

Chúc anh luôn khỏe và vui.

Thân ái.

Tán sỏi là một trong những phương pháp mới và hiện đại trong việc điều trị bệnh sỏi thận hiện nay, trong đó tán qua da (bằng sốc hydro-pneumatic, laser) được chỉ định cho sỏi thận > 2 cm, thậm chí sỏi san hô.

Bên cạnh đó, đối với sỏi thận < 2 cm, sỏi niệu quản (trừ đoạn từ L4 đến chỗ bắt chéo động mạch chậu), sỏi nhỏ bọng đái với điều kiện nước tiểu phải vô trùng có thể dùng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể (bằng sóng siêu âm). Và phương pháp tán sỏi qua ngả nội soi (bằng sốc hydro-pneumatic, laser) được chỉ định với sỏi kẹt niệu đạo, sỏi bọng đái lớn, sỏi niệu quản (nhất là chỗ tán ngoài cơ thể không tán được)

Tán sỏi giúp bệnh nhân ít bị đau, hết sỏi, chóng bình phục. Thay vì phải nằm viện vài tuần sau khi mổ lấy sỏi thận, bệnh nhân có thể về nhà sau 3-4 ngày nếu được tán sỏi nội soi thận qua da, 1-2 ngày nếu được nội soi niệu quản, thậm chí 1/2 ngày nếu được tán sỏi ngoài cơ thể. Đồng thời, phương pháp này cũng không để lại đường mổ dài ở thắt lưng nữa.

Thêm vào đó vào đó là chức năng thận được giữ lại. Nếu sỏi thận san hô phải mổ bằng cách bổ đôi quả thận ra để lấy, có thể làm giảm chức năng thận từ 20 – 30%. Trong khi đó, tán sỏi thận  nội soi qua da cho thấy chỉ khoảng 3% chức năng thận bị tổn hại.

Tuy nhiên, một số đối tượng bệnh nhân không sử dụng được phương pháp này, đó là những người có vấn đề về tim mạch, mạch vành. Ngoài ra, bệnh nhân rối loạn đông máu, bệnh nhân mắc chứng béo phì cũng bị chống chỉ định.

Bạn có biết một chế độ ăn uống phòng sự tích tụ của oxalat trong nước tiểu có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của các loại sỏi hình thành bất cứ nơi nào ở đường tiết niệu?

tt

Các thực phẩm nên tránh khi bị sỏi

 1. Các loại thịt và thịt gia cầm: Giảm lượng thịt bò, thịt gia cầm và cá vì đây là những thực phẩm rất giàu protein. Nhiều protein trong chế độ ăn uống sẽ khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi.
 1. Một số loại rau quả: Trong khi cố gắng để loại bỏ các loại thực phẩm có chứa oxalate từ thịt thì cũng lưu ý một số loại rau quả có thể là “tòng phạm” gây nên sỏi thận. Ví như rau bina được cho là tạo nhiều oxalat nhất.

Ngoài ra, các loại thực phẩm khác có chứa oxalate bao gồm các loại đậu, củ cải đường, dâu, cam, sô-cô-la, cà phê và đậu phộng.

 1. Muối: Bạn nên cố gắng ăn nhạt vì những nghiên cứu cho thấy việc giảm lượng muối trong chế độ ăn cũng có thể cắt giảm lượng oxalate trong nước tiểu.

Thực phẩm nên ăn khi bị sỏi thận

 1. Canxi: Ban đầu nhiều người nghĩ rằng sự gia tăng đáng kể mức tiêu thụ can-xi trong chế độ ăn uống sẽ làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Tuy nhiên, điều này giờ đây đã chứng minh là không chính xác.

Thực tế, việc “nạp” các thực phẩm chứa can-xi chủ yếu là từ các sản phẩm chế biến từ sữa như phô mai, sữa và sữa chua… giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi thận.

 1. Uống nhiều nước: Uống nhiều nước giúp thanh lọc cơ thể. Với những người bị sỏi thận, các chuyên gia y tế khuyên nên uống ít nhất 3 lít nước mỗi ngày. Điều này sẽ giúp thải lọc những viên sỏi nhỏ hoặc các chất dư thừa trong thận mà có thể hình thành sỏi.

– Trước khi nói về phương pháp điều trị sỏi ở trẻ em, chúng ta cần biết rằng tỷ lệ bệnh sỏi thận ở trẻ em là rất hiếm. Nguyên nhân gây sỏi ở trẻ em có 3 nguyên nhân chính: rối loạn chuyển hóa (chuyển hóa canxi, magie, axit uric…), do dị tật bẩm sinh gây tắc nghẽn, do nhiễm trùng thứ phát.

– Điều trị sỏi thận ở trẻ em cũng tương tự như người lớn, gồm các phương pháp

1). Tán sỏi ngoài cơ thể (Extracorporeal Shock Wave Lithotripsy)

2). Lấy sỏi thận bằng phẫu thuật nội soi trong hoặc sau phúc mạc ( transperitoneally or retroperitoneally laparoscopic pyelolithotomy )

3). Lấy sỏi thận qua da/tán sỏi lưng/nội soi tán sỏi qua da( percutaneous nephrolithotomy – PCNL )

4). Tán sỏi thận qua nội soi niệu quản ngược dòng ( retrograde transureteral nephrolithotripsy )

5). Mổ mở lấy sỏi(Open Kidney Stone Surgery)

Tuy nhiên, việc phẫu thuật lấy trọn vẹn toàn bộ viên sỏi sẽ gặp rất nhiều khó khăn, có khả năng gây tổn thương thận, gây mất máu trong khi bóc tách lấy sỏi. Không có phương pháp điều trị hoàn hảo áp dụng cho tất cả các loại sỏi. Mỗi phương pháp đều có thể có biến chứng, như: sót sỏi , xuất huyết, tắc niệu quản, nhiễm trùng

– Tái phát

Tỉ lệ sỏi thận ở trẻ em tái phát từ 4% đến gần 70% trường hợp, sỏi thận do nguyên nhân rối loạn chuyển hóa có tỉ lệ tái phát cao hơn sỏi do các nguyên nhân khác. Để phòng ngừa và hạn chế tái phát, phụ huynh cần:

+ Không tự ý cho trẻ uống thuốc thời gian dài, dù là thuốc bổ

+ Khuyến khích trẻ uống đủ nước (trẻ 10g-20kg cần 1-1,5 lít/ngày, trẻ 30kg cần 1,75 lít/ngày, trẻ trên 30kg cần 2 lít/ngày – lượng nước này trong cả thức ăn…). Vào mùa nóng, quan sát thấy trẻ tiểu ít hơn bình thường, nước tiểu sậm màu như nước trà đậm thì phải cho trẻ uống thêm nước đến khi thấy trẻ tiểu được nhiều nước và có màu vàng thật nhạt.

Chúc chị và cháu sức khỏe.

Chào bạn,

Tán sỏi ngoài cơ thể có ưu thế hơn các biện pháp điều trị sỏi thận khác nếu chức năng thận còn tốt và kích thước sỏi khoảng 20 mm. Ưu điểm là phương pháp điều trị sỏi thận ít xâm lấn, người bệnh không phải nằm viện, giảm được thời gian và chi phí điều trị. Bệnh nhân nằm trên bàn tán sỏi. Dụng cụ tán áp vào lưng hay bụng của bệnh nhân và truyền sóng xung vào mà không cần đưa một dụng cụ nào vào cơ thể. Vì thế mà có tên tán sỏi ngoài cơ thể. Có những phương pháp tán sỏi trong cơ thể và bác sĩ phải dùng dụng cụ nội soi đưa đầu tán vào trong cơ thể để tiếp cận hòn sỏi. Tuy nhiên, nó không thể thay thế hoàn toàn các phương pháp. Trong những trường hợp phức tạp, bác sĩ có thể phối hợp với nội soi lấy sỏi, thậm chí đôi khi phải mổ mở.

Bạn nên trao đổi với bác sĩ về phương pháp điều trị tối ưu nhất cho bạn.

Chúc sức khỏe.

Chào bạn,

Đối với sỏi có kích thước nhỏ như của bạn, lại chưa có cảm giác đau thì chưa cần uống thuốc hay giải phẫu mà chỉ cần điều trị nội khoa làm cho sỏi tan và thoát ra qua nước tiểu. Bạn có thể dùng sản phẩm Bài Thạch của Danapha có chứa Kim tiền thảo, ngày uống 2-3 lần, lần 5 2-3 viên,nên uống nhiều nước (khoảng 2 – 2.5 l/ngày), có thể uống thêm nước chanh, cam. Bên cạnh đó bạn cũng cần kiêng những thực phẩm giàu oxalat làm cho kích thước sỏi tăng lên như bia, sô-cô-la, các loại hạt, rau bó xôi. Sự chuyển hóa vitamin C cũng tạo nên oxalat và nhiều nghiên cứu cũng cho thấy có sự liên hệ giữa vitamin C và sự hình thành sỏi thận. Vì vậy không nên lạm dụng các sản phẩm thuốc chứa hàm lượng vitamin C cao (như viên sủi).

Nếu sỏi to dần, có triệu chứng nặng, gây đau thì bạn nên đi khám và kiểm tra ngay để có thể tìm được cách điều trị phù hợp nhất.

Chúc sức khỏe.

Chào chị
1. Sỏi thận là bệnh lý thường gặp hiện nay. Bố chị bị sỏi thận kích thước 7mm hiện tại vẫn có thể điều trị nội khoa, kết hợp chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lý và theo dõi định kỳ. Nếu phát hiện kích thước sỏi tăng, có nguy cơ dẫn đến biến chứng (tắc nghẽn, nhiễm trùng, suy thận,…) thì sẽ có những biện pháp can thiệp cần thiết và kịp thời. Hiện tại chưa có nghiên cứu nào cho thấy sỏi thận sẽ dẫn đến ung thư thận.
2. Còn về việc ông chị bị ung thư thận thì đây là 1 bệnh hiếm gặp. Giống như hầu hết các loại ung thư khác, các nghiên cứu cho thấy nguy cơ ung thư thận tăng lên theo độ tuổi. Bệnh thường xuất hiện nhất là trong độ tuổi 50-70. Nó xảy ra ở nam giới nhiều gấp đôi nữ giới. Bên cạnh đó, ung thư thận có vẻ thường gặp hơn ở người Mĩ gốc Phi so với người Mĩ da trắng. Các yếu tố nguy cơ khác của ung thư thận là:
– Bệnh Von Hippel-Lindau (VHL): căn bệnh di truyền này có nguy cơ phát triển ung thư biểu mô tế bào thận cũng như khối u ở các bộ phận khác cao hơn, tuy nhiên trường hợp này này rất hiếm gặp
– Sử dụng thuốc lá: có nguy cơ phát triển ung thư thận cao gấp đôi những người không hút thuốc. Thời gian sử dụng thuốc càng dài thì nguy cơ càng cao.Và nguy cơ mắc ung thư thận giảm xuống khi bỏ hút thuốc.
– Béo phì: l

Chào Anh Nhân,

Chất cặn đóng trong những ống thận gồm chất muối được lọc ra từ chất lỏng hấp thu vào. Lượng muối rất lớn nằm yên một chỗ, không có triệu chứng. Tuy nhiên, những hạt cặn nhỏ có thể đi qua thận gây ra những triệu chứng rất khó chịu. Một số trường hợp có thể hình thành sỏi thận và có các triệu chứng như: đau buốt từ hai bên lưng xuống bẹn, run và đổ mồ hôi, nôn, mệt mỏi.

Uống ít nước cũng là một trong những nguyên nhân gây sỏi thận. Cho dù có sạn hay không anh cũng nên sắp xếp công việc phù hợp để có điều kiện chăm sóc sức khỏe, ít ra là việc uống đủ nước, trung bình 2 – 2,5lít nước/ ngày, giúp thận tống những chất cặn bã ra ngoài. Bên cạnh đó, anh cũng nên cắt giảm những thức ăn có nhiều đường và muối, hạn chế ăn các loại thực phẩm chứa nhiều canxi, oxalat như: gà, gan, đậu, cacao, cà phê, rau cần tây, rau bina, bắp cải, cải củ làm tăng khả năng hình thành sỏi. Ngoài ra, thức ăn cay và chua cũng làm nâng cao độ axit trong nước tiểu, thúc đẩy tạo sỏi.

Chúc sức khỏe,

Chào chị Yến

Bệnh sỏi thận có nhiều cách chữa như uống thuốc để làm tan sỏi, tán qua da, phẫu thuật. Tuy nhiên, có đến 60% số bệnh nhân xuất hiện sỏi trở lại sau đó. Các biến chứng mà sỏi thận có thể gây ra như sau:

Nhiễm trùng

Là do hòn sỏi nằm lâu ngày trong hệ niệu là nơi vi trùng tụ tập và phát triển, do đó sẽ dễ gây nhiễm trùng.

Nhiễm trùng nhẹ thì chỉ có các triệu chứng như  tiểu gắt, đau lưng, thử nước tiểu thấy có bạch cầu một hoặc hai. Nhiễm trùng nặng hơn có thể gây ra tiểu ra mủ, sốt cao. Nếu phối hợp với bế tắc đường tiểu thì có thể gây ra thận ứ mủ hoặc thận hoá mủ.

Suy thận cấp

Xảy ra khi cả hai quả thận đều bị bế tắc cùng một lúc. Khi đó bệnh nhân sẽ không có một giọt nước tiểu nào cả và tình trạng có thể dẫn đến tử vong nếu không kịp điều trị trong vòng vài ngày.

Suy thận mạn tính

Khi thận bị sỏi, quá trình nhiễm trùng, ứ nước lâu ngày sẽ hủy hoại dần dần chủ mô thận. Các bạn nên biết cả hai thận có khoảng chừng một triệu đơn vị thận. Trong suốt quá trình đó, luôn luôn có một số đơn vị thận chết đi qua thời gian mà không bao giờ có hiện tượng tái sinh. Nếu vắng khoảng 50% số đơn vị thận, người ta vẫn có thể sống một cách bình thường. Nhưng nếu vắng đến 75%, tình trạng suy thận sẽ xuất hiện.

Vỡ thận

Bình thường thận nằm trong vùng hốc lưng, được che chở rất kỹ do xương sườn, thành bụng nên phải chấn thương rất nặng mới có thể vỡ. Nhưng khi bị ứ nước to, vách lại mỏng đi nên đôi khi, chỉ một chấn thương nhẹ cũng có thể làm cho thận vỡ được.

Chị nên đi khám lại ở những cơ sở uy tín để có kết quả chính xác nhất.

Chào anh Tài

Điều trị sỏi tiết niệu có thể chia thành hai nhóm là điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa.

Thông thường sỏi thận nhỏ hơn 4mm thì khả năng tiểu ra sỏi khoảng 90%, sỏi 4 – 5mm có 40 – 50% cơ hội, trong khi đó sỏi lớn hơn 6mm thì cơ hội này thấp hơn 5%. Do đó trường hợp của anh có thể điều trị nội khoa. Tuy nhiên, việc can thiệp bằng các biện pháp ngoại khoa nên được chỉ định sớm khi sỏi tăng kích thước, không đáp ứng với điều trị nội khoa nhằm hạn chế các biến chứng có thể xảy ra.

Điều trị nội khoa là phương pháp dùng thuốc để làm tan sỏi hoặc để sỏi đào thải ra ngoài theo đường tự nhiên. Phương pháp này được sử dụng cho những sỏi nhỏ hơn 5mm (vì đường kính nơi thấp nhất của ống niệu quản là 6mm) và áp dụng cho những sỏi có thể dùng thuốc để làm tan được (sỏi có thành phần hóa học là axit uric hoặc cystin…)

Phương pháp ngoại khoa bao gồm:

 1. Tán sỏi ngoài cơ thể (Extracorporeal Shock Wave Lithotripsy)
 2. Lấy sỏi thận bằng phẫu thuật nội soi trong hoặc sau phúc mạc (transperitoneally or retroperitoneally laparoscopic pyelolithotomy )
 3. Lấy sỏi thận qua da/tán sỏi lưng/nội soi tán sỏi qua da( percutaneous nephrolithotomy – PCNL)
 4. Tán sỏi thận qua nội soi niệu quản ngược dòng ( retrograde transureteral nephrolithotripsy )
 5. Mổ mở lấy sỏi(Open Kidney Stone Surgery)

Các phương pháp nói trên có thể được thực hiện đơn độc hay kết hợp với nhau. Việc lựa chọn các phương pháp phụ thuộc vào vị trí, kích thước của sỏi và tình trạng thận, phải theo chỉ dẫn của BS. Hiện tại, anh nên uống thuốc theo toa, tái khám định kỳ để theo dõi diễn tiến bệnh và phát hiện sớm biến chứng để điều trị kịp thời.

Chúc sức khỏe!

Chào anh Sang,

Sỏi thận san hô là dạng bệnh điều trị khá khó khăn, ngay cả với trường hợp phải mổ lấy sỏi. Nếu chưa thể phẫu thuật được thì nên uống thuốc theo toa bác sĩ đã cho để điều trị triệu chứng và hạn chế những biến chứng như tiểu ra máu, đau, bí tiểu, nhiễm trùng…

Chữa trị bằng chuối hột là cách điều trị nội khoa bằng các tống sỏi qua đường tự nhiên với sỏi có kích thước nhỏ dưới 7mm. Nếu sỏi kích thước nhỏ thì có thể dùng kim tiền thảo kết hợp với chuối hột sắc uống thay nước hàng ngày. Nếu sỏi đã lớn thì cần đi khám xác định sỏi loại gì để có cách chữa trị thích hợp.  Trường hợp của chị anh không nói rõ kích thước sỏi, vị trí sỏi cũng như tình trạng sức khỏe của bệnh nhân nên chị anh cần thăm khám kỹ càng và bác sĩ sẽ đưa ra cách điều trị thích hợp. Nếu chưa thể phẫu thuật ngay thi anh chị cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ điều trị trước khi áp dụng cách chữa trị bằng chuối hột như trên. Ngoài ra, chị anh cần đi tái khám định kỳ để kiểm tra và xử lý kịp thời những biến chứng do sỏi thận gây nên.

Sỏi thận là một bệnh cũng có liên quan tới yếu tố di truyền và trẻ nhỏ cũng có khả năng mắc bệnh nhưng rất hiếm. Chị nên chú ý và quan sát những dấu hiệu sau ở các bé:

– Khi trẻ kêu đau bụng, ngay phía bên sườn và cơn đau bụng đó thường xuyên quay trở lại thì cha mẹ nên nghĩ đến khả năng con mình bị sỏi thận, đặc biệt là nếu gia đình có lịch sử bị bệnh sỏi thận.

– Tiểu ít: đi kèm với sưng phù, thấy trẻ tiểu ít, số lượng nước tiểu giảm đi.

– Tiểu đỏ: trẻ có thể có nước tiểu màu đỏ hay màu xá xị.

– Tiểu đau, tiểu đục: trẻ có thể khi đi tiểu rất đau, và nước tiểu đục.

Giai đoạn muộn khi chức năng thận bị ảnh hưởng nhiều, bé có thể bị:

– Nhức đầu: trẻ có thể bị nhức đầu do trẻ bị tăng huyết áp.

– Phù: sau khi ngủ dậy thấy mắt trẻ hơi sưng, vài ngày sau sưng nhiều hơn và phù ra toàn thể người, sưng phù tay chân và bụng. Có những trẻ phù rất nhiều: sưng phù toàn thể người.

– Đau bụng, nôn ói, ăn kém, chậm lên cân,…

Khi thấy cháu có các dấu hiệu khác thường như trên thì phải cho cháu đi khám bệnh ở các phòng khám trẻ em ngay: vì có những bệnh thận có thể có những biến chứng nguy hiểm trong những ngày đầu của bệnh.

Khi cháu đến khám bác sĩ, bác sĩ sẽ cho cháu thử một số xét nghiệm: thử nước tiểu, thử máu , có thể phải đi siêu âm, chụp phim… Mục đích của các thử nghiệm này là để xem cháu có mắc các bệnh thận không.

Chào chị, cám ơn chị đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Sau đây, chúng tôi xin trả lời câu hỏi của chị.

Việc lựa chọn các phương pháp phụ thuộc vào vị trí, kích thước của sỏi và tình trạng thận

Điều trị nội khoa là phương pháp dùng thuốc bao gồm các loại sau: thuốc điều trị cơn đau quặn thận do sỏi, thuốc làm tan sỏi hay tống sỏi ra ngoài.

Phương pháp điều trị sỏi nội khoa có mặt thích hợp là rẻ tiền và dễ áp dụng, không triệu chứng, không gây bế tắc hay nhiễm trùng, được sử dụng cho những sỏi nhỏ hơn 5mm (vì đường kính nơi thấp nhất của ống niệu quản là 6mm) và những sỏi có thể dùng thuốc để làm tan được (sỏi có thành phần hóa học là axit uric hoặc cystin…). Tuy nhiên, với sỏi 5mm hoặc lớn hơn, việc can thiệp bằng các biện pháp ngoại khoa nên được chỉ định sớm nhằm hạn chế các biến chứng có thể xảy ra.

Do đó, tuỳ đặc điểm lâm sàng và tính chất sỏi của từng trường hợp mà bác sĩ điều trị sẽ quyết định phương pháp can thiệp thích hợp.

Chúc chị sức khỏe!

Chào chị, chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của chị như sau

Triệu chứng đau eo lưng (hông lưng) không phải chỉ gặp ở bệnh thận, mà còn gặp ở nhiều bệnh khác:

– Nếu đau eo lưng bên phải có thể là bệnh lý của gan, túi mật, thận phải, ruột, cơ cương, thần kinh…

– Nếu đau eo lưng bên trái có thể là bệnh lý của thận trái, tụy, dạ dày tá tràng, cơ xương, thần kinh…

 “Đau eo lưng”  là triệu chứng rất thường gặp trong bệnh sỏi thận. Ngoài ra, bệnh nhân sỏi thận có thể bị tiểu máu, sốt, vô niệu,… Sỏi thận nếu không điều trị lâu ngày chức năng thận sẽ suy yếu. Tuy nhiên, chỉ khi chức năng thận suy giảm còn 10-15% thì mới có biểu hiện lâm sàng. Với những triệu chứng như: ói mửa, biếng ăn, mệt mỏi, phù thũng tay chân, tăng áp huyết và ngứa ngáy toàn cơ thể, tiểu ra máu, đi tiểu ít…

Tuy nhiên, để có kết quả chính xác, chị nên đi khám tại chuyên khoa thận – tiết niệu, các bác sĩ sẽ chỉ định những biện pháp chẩn đoán hình ảnh và làm những xét nghiệm cần thiết như xét nghiệm máu và nước tiểu.

Thân ái.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đặt câu hỏi,

Thầy thuốc chọn các phương pháp điều trị dựa vào: vị trí của sỏi, kích thước của sỏi, thành phần của sỏi, mức độ tắc nghẽn, chức năng thận, nhiễm khuẩn, cường độ và tần suất xuất hiện đau.

Bệnh sỏi thận bác sĩ thường kê đơn thuốc Tây gồm: kháng sinh để chống nhiễm khuẩn, thuốc giãn đường niệu, thuốc lợi tiểu và thuốc giảm đau. Thuốc Nam điều trị phối hợp có thể gồm: kim tiền thảo (bào mòn sỏi), các thuốc có tác dụng lợi tiểu như: rễ cỏ tranh, bông mã đề, râu ngô… Như vậy trong bệnh sỏi thận, người ta vẫn cho bệnh nhân dùng kết hợp giữa thuốc Tây và thuốc Nam, nhưng phải do bác sĩ chỉ định loại thuốc và liều lượng.

Kết hợp thuốc Đông – Tây y không những dựa vào nhu cầu chữa bệnh mà còn phải căn cứ vào nguyên tắc dùng thuốc và tính chất của thuốc để phát huy tối đa tác dụng chữa bệnh của thuốc, đồng thời tránh xảy ra tương kỵ giữa các thuốc.

Bạn muốn dùng thêm thuốc Nam để chữa bệnh thì tốt nhất là bạn đến tham khảo ý kiến của bác sĩ đang điều trị cho bạn để được chỉ định dùng cho đúng. Bạn cũng nên biết rằng một số thuốc kháng sinh như: tetracyclin, aureomycin không thể dùng chung với thuốc Nam hay thuốc Bắc có chứa canxi, magiê, nhôm như phèn chua, hoạt thạch, mẫu lệ, con sò, bột trân châu…

Chúc bạn mau khỏi bệnh.

Chào chị,

Sỏi thận không đe dọa trực tiếp lên sức khỏe thai nhi (trừ nguy cơ chuyển dạ sớm) nhưng nó lại tiềm ẩn trục trặc sức khỏe dành cho mẹ. Nếu viên sỏi chỉ nằm trong thận và kích thước nhỏ như trong trường hợp của bạn thì ít có nguy hiểm. Tuy nhiên, việc chữa trị sỏi thận khi mang thai rất khó khăn. Do đó, chị nên cân nhắc và xin ý kiến BS trực tiếp khám về việc này.

Liên quan đến ăn uống, do chúng tôi vẫn chưa biết chính xác chị bị sỏi loại gì nên không thể đưa ra chế độ ăn hợp lý. Nếu có sỏi 3mm, do kích thước sỏi chưa lớn nên có thể điều trị để sỏi tự thông qua cơ thể một cách tự nhiên. Chị nên uống nhiều nước (khoàng 2 – 2.5 l/ngày), hạn chế các thức ăn giàu oxalat như trà đặc, cà phê, socola…; các loại thực phẩm giàu purine như thịt đỏ, tôm khô, nội tạng… và nên ăn nhạt.

Chị nên gặp bác sĩ để được tư vấn thêm về việc mang thai trong giai đoạn này.

Chúc chị luôn vui.

Chào em,

Bệnh sỏi thận đúng như em nói có rất nhiều nguyên nhân.  Nhưng không phải chỉ do hàm lượng chất khoáng trong cơ thể tăng cao là bị sỏi thận, vì cũng có rất nhiều trường hợp dùng nhiều sữa, nhiều tôm cua nhưng vẫn không bi sỏi thận. Tuy nhiên, dù  là nguyên nhân nào thì cũng phải cung cấp cho cơ thể một chế độ dinh dưỡng hợp lý, chứ không nhất thiết phải kiêng cữ tất cả các loại thực phẩm giàu khoáng, nếu không sẽ có nguy cơ loãng xương. Dưới đây là những điều cần đặc biệt quan tâm trong chế độ ăn của bệnh nhân bị sỏi thận:

 • Uống nước nhiều
 • Ăn lạt, ít ăn thịt động vật
 • Ăn uống điều độ thực phẩm chứa canxi
 • Giảm các thực phẩm chứa nhiều oxalat như trà, cà phê…
 • Uống nhiều nước trái cây như cam, chanh, bưởi
 • Ăn nhiều rau tươi
 • Tránh dùng các thực phẩm chứa nhiều purin như: cá khô, tôm khô, lạp xưởng,…

Bên cạnh chế độ ăn uống hợp lý, ba em cũng cần uống thuốc đầy đủ và khám bệnh định kì để theo nhận được sự điều trị tốt nhất của bác sĩ.

Chào anh

Râu bắp (ngô) còn được gọi là ngọc mễ tu trong đông y. Loại có sợi dài, dai, màu nâu hung, vị ngọt, khô mà mềm được coi là loại tốt. Theo y học cổ truyền, râu ngô có vị ngọt, tính bình. Quy kinh thận, bàng quang, có công năng lợi tiểu, tiêu thũng, thông mật, lợi mật, thanh huyết nhiệt, bình can, thoái hoàng, chỉ huyết.

Tuy nhiên, để bệnh tình chuyển biến tốt hơn, anh cũng cần nấu kết hợp với các loại thảo dược chuyên trị sỏi thận khác như kim tiền thảo, xa tiền tử, rễ cỏ tranh, hoa cúc… theo lượng nhất định. (Bài thuốc có thể tham khảo tại đây)

http://www.yhoccotruyen.htmedsoft.com/benhhoc/htmdocs/Benh_VanS/SoiThan.htm

Trong trường hợp anh không có thời gian để nấu thuốc, anh có thể dùng sản phẩm Bài Thạch được bào chế bằng các loại thảo dược tương tự có tác dụng làm tan sỏi mạnh mẽ, chống viêm, kháng khuẩn, làm giảm sự phù nề của niệu quản, tạo điều kiện thuận lợi cho sỏi di chuyển xuống dưới và tiểu ra ngoài.

Thêm vào đó, các thành phần khác như: Bạch mao căn, Nhân trần làm tăng tác dụng lợi tiểu; Binh lang, Đại hoàng giúp tăng tiết mật, kích thích co bóp; các vị Hoàng cầm, Uất kim có tác dụng kháng sinh, kháng viêm; còn Mộc hương, Hậu phác, Chỉ thực làm giảm đau. Việc phối hợp và pha chế 10 vị thuốc này được thực hiện hết sức chính xác trong điều kiện tối ưu để cho tác dụng lâu dài.

Chúc anh sớm hết bệnh.

Chào chị Thanh,

Sỏi thận là một căn bệnh được hình thành bởi nhiều nguyên nhân phức tạp. Trong những nguyên nhân đó, hằng ngày uống nước không đủ lượng cơ thể cần thiết chính là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra sỏi thận. Uống ít nước sẽ khiến hệ tiết niệu ít việc hoạt động thiếu hiệu quả, lượng nước tiểu cũng trở nên đậm đặc, chất đọng lại tăng lên, như thế dễ hình thành nên sỏi thận và sỏi đường tiết niệu.

Khi bị sỏi thận, chị cũng nên uống nhiều nước sẽ tăng lượng bài tiết nước tiểu, làm loãng nước tiểu, giảm thấp nồng độ tinh thể khoáng trong nước tiểu, rửa đường niệu đạo, có lợi cho phòng chống sỏi thận và làm cho sỏi bài tiết ra ngoài (sỏi 3mm có thể bài tiết ra ngoài bằng đường nước tiểu). Vì vậy, mỗi ngày mỗi người cũng nên nạp vào cơ thể 2 – 2,5 lít nước, trong đó 1 lít được đưa vào dưới dạng nước uống như chè, cà phê, trái cây, sữa, nước sinh tố, số còn lại trong các loại thực phẩm.

Cũng không vì đó mà uống quá nhiều nước (từ 4 – 5 lít nước) mỗi ngày mà sẽ gây quá tải cho thận, làm thận yếu đi, không đảm đương được nhiệm vụ của mình, khiến cơ thể tích lũy nhiều chất độc hại. Ngoài ra, cơ thể còn thải các dưỡng chất và nguyên tố vi lượng khi lượng nước đưa vào quá lớn.

Đối với các loại thuốc trên thị trường, chị có thể sử dụng sản phẩm Bài Thạch Danapha. Thành phần chủ yếu của loại thuốc này là Kim tiền thảo, vị thuốc Nam có tác dụng làm tan sỏi mạnh mẽ. Kim tiền thảo có tác dụng lợi tiểu, pha loãng dòng nước tiểu, làm ngưng sự gia tăng kích thước của hòn sỏi, đồng thời hòa tan sỏi theo cơ chế bào mòn. Tiếp theo đó, cùng với tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, Kim tiền thảo làm giảm sự phù nề của niệu quản, tạo điều kiện thuận lợi cho sỏi di chuyển xuống dưới và tiểu ra ngoài.

Ngoài Kim tiền thảo hàm lượng cao, còn phối hợp các vị Bạch mao căn, Nhân trần làm tăng tác dụng lợi tiểu; Binh lang, Đại hoàng giúp tăng tiết mật, kích thích co bóp; các vị Hoàng cầm, Uất kim có tác dụng kháng sinh, kháng viêm; còn Mộc hương, Hậu phác, Chỉ thực làm giảm đau. Đây là một loại thuốc mà chị có thể tin tưởng sử dụng.

http://soithanbenhsoithan.wordpress.com/2011/10/11/uong-qua-nhieu-nuoc-cung-gay-hai/

Chào anh An,

Sỏi thận được hình thành do nồng độ các chất khoáng tăng cao trong nước tiểu, lắng đọng ở thận và kết thành sỏi. Các viên sỏi nhỏ có thể tự bị cuốn ra ngoài theo nước tiểu. Nhưng với viên sỏi lớn thì bị giữ lại, gây ra những cơn đau lưng, tiểu máu. Nếu bị kẹt trong cuống đài thận, sỏi sẽ chèn ép làm bế tắc cuống đài thận, khiến đài thận dãn nở, tạo ra áp lực cao, tác động vào thần kinh thận và vỏ thận gây ra cơn đau quặn thận…

Trong câu hỏi anh không nói rõ kích thước, loại sỏi, bệnh chuyển biến rất chậm là như thế nào và đã có biến chứng gì hay chưa vì phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào các yếu tố đó.

Liên quan đến thuốc, theo nhiều nhà nghiên cứu đông y, Kim tiền thảo có tác dụng bào mòn sỏi do acid hóa nước tiểu, giúp hòa tan sỏi vốn được hình thành trong môi trường kiềm. Kim tiền thảo tác dụng chủ yếu trên sỏi canxi oxalat làm giảm bài tiết canxi vào đường niệu; tăng bài tiết citrat vào đường niệu (một yếu tố ngăn chặn sự hình thành sỏi), tăng thể tích nước tiểu và tăng nhanh việc thải Creatinin.

 

Sản phẩm Bài Thạch Danapha với thành phần chính là Kim tiền thảo, tăng cường hơn khi phối hợp với tác dụng lợi tiểu của Bạch mao căn, tác dụng tăng tiết mật, kích thích tăng co bóp của Nhân trần, Binh lang, Đại hoàng; tác dụng kháng sinh, kháng viêm của Hoàng cầm, Uất kim và tác dụng giảm đau của Mộc hương, Hậu phác, Chỉ thực.

Vì vậy, ngoài chỉ định điều trị sỏi tiết niệu, BÀI THẠCH còn được chỉ định trong trường hợp sỏi mật, viêm túi mật; đặc biệt là để phòng ngừa tái phát sau khi mổ lấy sỏi hoặc tán sỏi qua da, tán sỏi ngoài cơ thể.

Anh có thể xin tư vấn thêm của BS về các sản phẩm Bài thạch này. Bên cạnh việc sử dụng thuốc, anh cũng nên kết hợp với chế độ dinh dưỡng cân bằng và tập thể lực để có thể mau chóng khỏi bệnh. Anh nên uống nhiều nước, hạn chế ăn các loại thực phẩm chứa nhiều canxi, oxalat như: gà, gan, đậu, cacao, cà phê, rau cần tây, rau bina, bắp cải, cải củ làm tăng khả năng hình thành sỏi. Ngoài ra, cũng nên hạn chế các thực phẩm cay và chua do chúng nâng cao tính axit trong nước tiểu, thúc đẩy tạo sỏi.

Chào chị Lê,

Một trong những hiểu lầm của nhiều người trong thời gian qua là canxi từ sữa có thể làm trầm trọng bệnh sỏi thận. Sự hình thành sỏi thận là một quá trình phức tạp, do nhiều yếu tố gây ra chứ không phải chỉ là do bị dư canxi. Thêm vào đó, sỏi thận cũng có nhiều loại sỏi khác nhau: sỏi canxi, sỏi phosphat, sỏi uric, sỏi cystin, thường gặp nhất là sỏi canxi. Vì đa số sỏi thận là sỏi canxi nên nhiều người nghĩ rằng cần kiêng ăn hoàn toàn canxi để tránh bị sỏi thận. Không rõ kết quả khám cho thấy chị bị sỏi thận ở dạng nào?

Cho đến nay, chưa có bằng chứng về sữa và những thực phẩm giàu canxi gây ra sỏi thận. Nếu kiêng canxi quá mức sẽ gây ra mất cân bằng hấp thu canxi, khiến cơ thể hấp thu nhiều oxalat từ ruột và sẽ tạo sỏi thận, thiếu canxi còn dễ bị loãng xương.Vì thế, chị có thể duy trì việc uống sữa hàng ngày để cung cấp thêm các dưỡng chất cho cơ thể.

Tuy nhiên, có một điều cần lưu ý, tránh uống sữa ngay trước khi đi ngủ. Vì trong khi ngủ, tốc độ tuần hoàn chậm lại, lượng nước tiểu giảm, các chất cặn tăng lên, nước tiểu trở nên đậm đặc. Sữa vốn chứa nhiều canxi, mà sỏi thận phần lớn lại là một muối của canxi. Nồng độ canxi lại tăng cao là yếu tố nguy hiểm nhất để hình thành sỏi.

Sau khi uống sữa 1-2 giờ, lúc cơ thể đang trong trạng thái ngủ say cũng là lúc canxi được bài tiết qua thận cao nhất làm nước tiểu càng đậm đặc. Nồng độ canxi qua thận nhiều rất dễ lắng đọng thành sỏi. Vì vậy, bạn không nên uống sữa trước khi đi ngủ để tránh tạo sỏi mới hoặc làm cho sỏi cũ nhanh to.

 

Chào em,

Hiện nay, sỏi thận, sỏi mật đang xuất hiện nhiều hơn với các nguyên nhân và biến chứng phức tạp hơn. Phương pháp điều trị sỏi thận phổ biến là mổ, nhưng không ngăn được nguy cơ bệnh có thể tái phát. Sử dụng Đông dược cũng là giải pháp điều trị bệnh tốt, nhưng để thực sự hiệu quả và dứt hẳn, tránh tái phát thì cũng tùy loại thuốc.

Sản phẩm Bài thạch của Danapha là một loại đông dược giúp trị bệnh sỏi thận, không phải xử lý phẫu thuật gây đau, hạn chế rủi ro. Ngoài việc điều trị bào mòn tống sỏi ra ngoài còn có tác dụng duy trì không tái tạo sỏi, chống viêm (uống từng đợt trong năm sau khi phẫu thuật hoặc sau đợt điều trị tống sỏi).

Thành phần chính của Bài Thạch là Kim tiền thảo hàm lượng cao với 10 dược liệu khác nhau giúp hiệp đồng tăng tác dụng tống sỏi, bào mòn, kháng viêm, phòng ngừa tái phát tạo sỏi. Ngoài ra, Bài Thạch còn có tác dụng trị sỏi mật, viêm túi mật (đã qua thử nghiệm lâm sàng – nhiều sản phẩm từ Kim tiền thảo khác không có tác dụng trị sỏi mật).

Tuy nhiên, để có kết quả tốt nhất, mẹ bạn nên được BS khám bệnh và tư vấn thật kỹ.

Chào anh Lộc,

Sỏi thận là bệnh thường gặp dễ gây biến chứng như nhiễm khuẩn, suy thận cấp hoặc mạn tính, vỡ bàng quang, vỡ thận. Những vị trí có sỏi thường là thận, niệu quản chậu hoặc sát bàng quang, cổ bàng quang, niệu đạo, lỗ sáo. Khi sỏi cọ xát vào đường niệu thì nguy cơ niêm mạc bị phù nề, viêm, là điều kiện tốt cho vi khuẩn xâm nhập, gây viêm nhiễm đường tiểu. Người bệnh sẽ thấy đau lưng, đái buốt, đái rắt, đái đục. Nếu nhiễm khuẩn nặng sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như suy thận. Nếu thận mủ toàn diện có thể phải cắt bỏ thận. Bế tắc đường tiểu làm tồn đọng nước tiểu gây viêm nhiễm lâu ngày sẽ dẫn đến xơ hoá thành đường tiểu, kể cả đài thận. Hậu quả của xơ hoá sẽ dẫn đến giảm chức năng co bóp đường tiểu, chít hẹp làm bế tắc đường tiểu, tồn đọng nước tiểu. Viêm nhiễm nặng ở đường tiểu còn làm cho hoại tử đường tiểu, xuất hiện các lỗ rò ở bàng quang, niệu quản.

Hiện nay có nhiều phương pháp Tây y điều trị sỏi thận như tán sỏi, mổ lấy sỏi và cũng có trường hợp không cần can thiệp gì đối với sỏi nhỏ không gây các biến chứng đau nhiều, đái ra máu hoặc gây biến chứng viêm nhiễm ở thận.

Đối với phương pháp Đông y, anh có thể sử dụng sản phẩm Bài Thạch Danapha với thành phần chính của Bài Thạch là Kim tiền thảo hàm lượng cao với 10 dược liệu khác nhau giúp tăng tác dụng tống sỏi, bào mòn, kháng viêm, phòng ngừa tái phát tạo sỏi, chống viêm.

Tuy nhiên, bạn nên tái khám định kỳ theo lịch để theo dõi tiến triển bệnh, phát hiện và điều trị kịp thời biến chứng và khi có các dấu hiệu cấp tính, tốt nhất hãy tới bác sĩ chuyên khoa để khám và điều trị.

Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Sau đây, chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn.

Sỏi thận là một bệnh thường gặp và hay tái phát do sự kết thạch của một số thành phần trong nước tiểu ở đường tiết niệu trên trong những điều kiện lý hóa nhất định. Sỏi có thể gây những biến chứng như tắc đường tiết niệu, nhiễm khuẩn và suy thận, gây ảnh hưởng tới sức khoẻ và tính mạng bệnh nhân.

Trong việc điều trị sỏi thận, chế độ ăn đóng phần quan trọng, người bệnh cần lưu ý một số điểm sau:

Không nên:

– Uống rượu bia và các loại nước giải khát có chứa phosphoric acid sẽ làm tăng khả năng hình thành sỏi thận. Những yếu tố khác bao gồm nguồn nước, thực phẩm qua xử lý (thức ăn đóng hộp, thịt xông khói…), các sản phẩm bơ sữa tiệt trùng, muối ăn, thức ăn nhiều đường…

– Ăn thức ăn cay và chua cũng làm nâng cao độ axit trong nước tiểu, thúc đẩy tạo sỏi do đó bạn nên hạn chế.

– Những loại thực phẩm giàu purine như thịt đỏ, cá khô, thịt khô, tôm khô, lạp xưởng, các loại mắm, nội tạng động vật (tim, gan, thận, óc…) cùng những loại trái cây và rau cải có chứa đường fructose cũng nên được hạn chế

– Các thực phẩm chứa nhiều oxalat: trà đặc, cà phê, sôcôla

Nên:

– Uống đủ nước, thường từ 2-2,5 lít nước một ngày để đảm bảo lượng nước tiểu bài tiết trong ngày khoảng 1,5 lít.

– Nguồn protein sạch bao gồm cá đánh bắt tự nhiên, thịt động vật gà, trứng…

– Đưa vào cơ thể những loại gia vị nhiều dược tính như nghệ, vỏ quế, gừng, tỏi…

– Các loại trái cây như chanh, cam, quýt, bưởi…giàu citrate là “đối thủ cạnh tranh” của các sỏi calcium

– Ăn nhiều rau tươi.

–  Đối với canxi, bạn hoàn toàn có thể cung cấp đầy đủ trong bữa ăn hằng ngày. Các thực phẩm bổ sung canxi hay giàu canxi hoặc các loại thuốc chứa hàm lượng canxi cao cần được sử dụng một cách thận trọng để tránh ảnh hưởng đến bệnh. Hãy nhờ sự tư vấn của bác sĩ.

Tán sỏi là một trong những phương pháp mới và hiện đại trong việc điều trị bệnh sỏi thận hiện nay, trong đó tán qua da (bằng sốc hydro-pneumatic, laser) được chỉ định cho sỏi thận > 2 cm, thậm chí sỏi san hô.

Bên cạnh đó, đối với sỏi thận < 2 cm, sỏi niệu quản (trừ đoạn từ L4 đến chỗ bắt chéo động mạch chậu), sỏi nhỏ bọng đái với điều kiện nước tiểu phải vô trùng có thể dùng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể (bằng sóng siêu âm). Và phương pháp tán sỏi qua ngả nội soi (bằng sốc hydro-pneumatic, laser) được chỉ định với sỏi kẹt niệu đạo, sỏi bọng đái lớn, sỏi niệu quản (nhất là chỗ tán ngoài cơ thể không tán được)

Tán sỏi giúp bệnh nhân ít bị đau, hết sỏi, chóng bình phục. Thay vì phải nằm viện vài tuần sau khi mổ lấy sỏi thận, bệnh nhân có thể về nhà sau 3-4 ngày nếu được tán sỏi nội soi thận qua da, 1-2 ngày nếu được nội soi niệu quản, thậm chí 1/2 ngày nếu được tán sỏi ngoài cơ thể. Đồng thời, phương pháp này cũng không để lại đường mổ dài ở thắt lưng nữa.

Thêm vào đó vào đó là chức năng thận được giữ lại. Nếu sỏi thận san hô phải mổ bằng cách bổ đôi quả thận ra để lấy, có thể làm giảm chức năng thận từ 20 – 30%. Trong khi đó, tán sỏi thận  nội soi qua da cho thấy chỉ khoảng 3% chức năng thận bị tổn hại.

Tuy nhiên, một số đối tượng bệnh nhân không sử dụng được phương pháp này, đó là những người có vấn đề về tim mạch, mạch vành. Ngoài ra, bệnh nhân rối loạn đông máu, bệnh nhân mắc chứng béo phì cũng bị chống chỉ định.