(baithach.vn – 22/12/2017) Thận nằm ở vùng bụng dưới, gần cơ lưng. Nếu đau lưng ở phần giữa xương sườn và mông, hay thậm chí dọc hai bên hông xuống vùng chậu, có thể bạn đang đau thận. Nên đi khám ngay bác sĩ khi đau thận vì đó là triệu chứng của một vài tình trạng bệnh lý nghiêm trọng.

w3.T12 Giảm đau thận như thế nào 1

Những phương pháp giảm đau thận:

1. Uống nhiều nước. 2 đến 3 lít nước/ ngày là lượng nên dùng để có sức khỏe tốt và có thể bạn cần nhiều hơn thế để đẩy được sỏi thận. Đây là điều chính bạn cần làm để giảm đau thận. Nước giúp làm sạch vi khuẩn và tế bào chết trong thận. Nguyên nhân gây ra sự phát triển và sinh sản cưa vi khuẩn là nước tiểu ứ đọng.

– Nếu bạn kiên trì uống nhiều nước thì sỏi thận nhỏ (<4 mm) cũng có thể đẩy ra ngoài cùng nước tiểu một cách tự nhiên nhất.
– Nên hạn chế cà phê, trà và nước ngọt đóng chai.

2. Nghỉ ngơi nhiều. Đôi khi chỉ cần nằm nghỉ sẽ giúp giảm đau. Vận động hay tập luyện quá sức khi thận bị tổn thương hay sỏi có thể có nguy cơ làm chảy mấu thận.

3. Dùng nhiệt để giảm đau. Để giảm đau tạm thời, bạn có thể chườm khăn ấm hay đệm nóng vào khu vực bị đau. Nhiệt ấm làm tăng lưu thông máu và giamt giác quan thần kinh. Cách này đặc biệt hiệu quả trong trường hợp đau bởi co thắt cơ.
Lưu ý: không dùng quá nhiều nhiệt bởi nó có thể gây bỏng.

4. Dùng thuốc giảm đau. Để chống chọi với cơn đau thận bạn có thể dùng một số thuốc giảm đau. Cơn đau bởi nhiễm trùng và sỏi thận thường được khuyên dùng acetaminophen/paracetamol. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi dùng thuốc nhé.

– Không dùng aspirin liều cao. Aspirin có thể làm tăng nguy cơ chảy máu và trầm trọng hơn mọi trường hợp tắc nghẽn mạch, ví dụ như sỏi thận.
– NSAIDs (thuốc chống viêm không chứa steroid) có thể gây hại nếu bạn bị suy giảm chức năng thận. Không nên dùng ibuprofen hay naproxen nếu mắc bệnh thận khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

5. Tham khảo với bác sĩ về việc sử dụng kháng sinh. Kháng sinh được chỉ định trong trường hợp nhiễm trùng đường tiết niệu. Nguyên nhân dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn và gây nhiễm trùng có thể là sỏi thận.
Kháng sinh thông thường được bác sĩ kê đơn bao gồm Trimethoprim, Nitrofurantoin, Ciprofloxacin và Cefalexin. Luôn dùng đủ liều và thời gian dùng kháng sinh được kê, thậm chí khi bắt đầu cảm thấy khá hơn.

6. Tránh nạp thừa vitamin C. Vitamin C thừa có thể chuyển hóa thành oxalate trong thận. Oxalate là dẫn chất hình thành sỏi. Người có cơ địa dễ hình thành sỏi nên hạn chế dùng thực phẩm giàu oxalate (cải tím, sô cô la, cà phê, cola, đậu, mùi tây, đậu phụng, đại hoàng, rau bina, dâu tây, trà và cám mì).

7. Thường xuyên uống nước ép nam việt quất. Nước nam việt quất có tác dụng ngăn ngừa vi khuẩn tích tụ hay phát triển, khoảng 8 giờ sau khi uống. Nó cũng hỗ trợ làm tan sỏi thận struvite và brushite. Tuy nhiên, nếu bạn bị sỏi oxalate nên tránh thức uống này vì nó chứa hàm lượng vitamin C cao.

*Theo wikihow.vn

Nhận xét