(baithach.vn-06/06/2017) Ít ai biết rằng, những thực phẩm và đồ uống được đông đảo mọi người yêu thích nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều thì không có lợi cho thận.

1. Đồ ăn mặn

lưu ý 5 món khoái khẩu hại thận

Ăn lượng muối vừa đủ để bả vệ sức khỏe

Muối là gia vị không thể thiếu, trong muối chứa iod cũng là chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể người. Tuy nhiên các bác sĩ cũng khuyến cáo không nên ăn quá nhiều món ăn mặn, chứa nhiều muối không tốt cho sức khỏe. Trong đó có sức khỏe của thận. Người ăn mặn dễ dàng mắc các bệnh phổ biến như sỏi thận.
Nhiều nghiên cứu cho rằng hấp thu nhiều muối làm tăng lượng protein trong nước tiểu, ảnh hưởng đến chức năng thận. Các chuyên gia khuyến cáo, mỗi ngày người bình thường chỉ nên tiêu thụ 6g muối. Hơn nữa trong nhiều thực phẩm thường cũng có sẵn muối nên khi chế biến không nhất thiết bỏ thêm muối.

2. Quả khế

Khế đứng đầu danh sách thực phẩm có hại đối với thận

Khế đứng đầu danh sách thực phẩm có hại đối với thận

Khế là loại quả bạn nên tuyệt đối tránh xa nếu chức năng thận của bạn có vấn đề.
Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, với 1 người bình thường, chức anwng thận không gặp vấn đề gì nhưng khi đói hoặc trạng thí nhiều mồ hôi, khi ăn 1 lượng khế chua lớn có thể dẫn đến suy thận cấp ngay.
Do vậy, những người mắc các bệnh lý về thận càng nên tránh xa khế. Ngoài ra, việc ăn nhiều khế còn ảnh hưởng không tốt đến não bộ, dây thần kinh, làm cho đầu óc không tỉnh táo, rã rời tay chân, …
Đặc biệt với người đang bị bệnh suy thận, chỉ ăn 1 quả khế không thôi cũng có thể khiến bệnh nhân trúng độc, nặng còn dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng.

3. Trà đặc

lưu ý 5 món khoái khẩu nhưng hại thận 2

Trà đặc không phải là thức uống được thận “ưa thích”

Trong trà chứa hàm lượng flo khá cao trong khi thận là cơ quan chức năng chính trong việc lọc flo. Do đó, việc uống nhiều trà đặc có thể tăng áp lực lên khả năng làm việc của thận dẫn đến lượng flo có thể tích tụ trong cơ thể, gây ghại cho thận và các cơ quan nội tạng khác.

4. Cà phê

Cà phê được nhiều người yêu thích giúp tỉnh táo nhưng cũng không nên tiêu thụ quá nhiều kẻo hại thận

Cà phê được nhiều người yêu thích giúp tỉnh táo nhưng cũng không nên tiêu thụ quá nhiều kẻo hại thận

Uống cà phê làm tăng thành phần canxi trong nước tiểu dẫn đến dễ hình thành sỏi thận và nguy cơ loãng xương cao.
Cà phê giúp tỉnh táo, người bình thường không nên uống quá 3 ly cà phê mỗi ngày và người đang mắc các bệnh về thận không nên uống quá 2 ly cà phê mỗi ngày.
Người có thói quen uống cà phê nên bổ sung thêm sữa hoặc thực phẩm giàu canxi để cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể.

5. Thực phẩm hàm lượng protein cao
Protein rất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên việc tiêu thụ nhiều protein cũng không tốt cho cơ thể. Nếu cơ thể hấp thụ nhiều protein khiến thận dễ bị quá tải. Điển hình là thịt và đậu phụ là thực phẩm có lượng prrotein ở mức cao. Do đó cần lưu ý một chế độ ăn hợp lý, vừa đủ, ăn nhiều chất xơ để giảm gánh nặng cho thận trong việc đào thải chất độc, đặc biệt là những người đang mắc các bệnh lý về gan và thận.Logo-Danapha-symbol

*Theo Trần Quỳnh – Trí thức trẻ

Nhận xét