(baithach.vn – 15/06/2017) Hải sản là loại thực phẩm với nguồn đạm phong phú từ biển được khá nhiều người ưa chuộng để ăn vào mùa hè. Tuy nhiên ăn hải sản sai cách không những hại đến sức khỏe mà còn kèm theo nguy cơ mắc nhiều bệnh, trong đó có sỏi thận. Bài viết sẽ tổng hợp những trường hợp ăn hải sản không đúng cách gây bệnh:

1.Vừa ăn hải sản vừa uống bia

w2.T6 2

Nhiều người lựa chọn hải sản và bia như điều hiển nhiên vì nghĩ rằng ăn hải sản uống bia dễ tiêu hóa. Hải sản cũng là món nhắm thú vịt rên bàn nhậu. Song rất ít người biết rằng hải sản kết hợp với bia sẽ sinh ra lượng lớn axit uric dễ gây ra sỏi thận và gút.

2.Ăn hải sản xong uống trà

w2.T6 1

Trong trà chứa axit tanic kết hợp với canxi trong hải sản dễ gây ra sỏi thận, sỏi mật. Ngoài ra kết hợp như vậy gây khó tiêu, vì vậy nên uống trà sau khi ăn hải sản khoảng 2 tiếng thì tốt hơn.

3.Ăn hải sản sống

w2.T6 5

Hào sống, sushi, sasimi là một trong số những món ăn ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng không nên ăn hải sản sống thường xuyên bởi bên trong hải sản sống còn có thể có các vi sinh vật, sán gây hại cho sức khỏe. Tốt nhất nên chế biến chín trước khi ăn thì vẫn tốt hơn.

4.Hải sản để lâu mới chế biến như sò, ốc
Cuộc sống hiện đại, nhiều bà nội trợ có thói quen đi chợ để tiêu thụ cho gia đình cho cả tuần trong đó có hải sản. Tuy nhiên ít ai biết rằng so, ốc kể cả cho vào ngăn đông cũng sinh ra lượng lớn vi khuẩn, sinh ra độc tố. Nếu mua sò ốc có thể sơ chế ngay rồi sau đó mới tích trữ.

5. Ăn đầu cá, đầu tôm
Nhiều người thích ăn đầu cá đầu tôm vì rất béo. Tuy nhiên, các nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy hiện nay nguồn nước đang bị ô nhiễm (do tràn dầu, thải công nghiệp, …), trong khi đó đầu cá là nơ tập trung nhiều yếu tố kim loại nặng ăn vào rất không tốt cho sức khỏe., đặc biệt gan là nơi dễ bị nhiễm độc và tổn thương.

6. Ăn hải sản cùng hoa quả

w2.T6 4

Vừa ăn hải sản vừa ăn hoa quả dễ gây ra buồn nôn, đau bụng. Thêm nữa, hoa quả có chứa chất tanin nếu kết hợp với canxi và protein trong hải sản sẽ gây trở ngại cho sự hấp thu của cơ thể. Tương tự như tra, chỉ nên ăn hoa quả sau khi ăn hải sản ít nhất là 2 tiếng.

7. Ăn hải sản với thực phẩm có tính hàn cao
Hải sản là thực phẩm có tính hàn, do vậy khi ăn hải sản thì chúng ta nên tránh kèm với những thực phẩm có tính hàn khác như: dưa chuột, rau muống, nước uống có ga hay nước lạnh để tránh cảm giác đầy bụng, khó tiêu, …

Cần cẩn trọng khi ăn hải sản

w2.T6 6

Nhiều loại hải sản chứa chất độc như: sam biển, sao biển, cá nocsm bạch tuộc vòng xanh,… Tốt nhất là đừng ăn những loại này. Với một loại hải sản, một số người bị dị ứng, cũng nên cẩn trọng với tôm hùm, cua, hoặc những loại bạn chưa từng ăn bao giờ. Khi ăn hải sản chú ý đến nguồn gốc, xuất sứ cũng như nhận biết được loại hải sản này đã để lâu hay chưa, … để bảo vệ sức khỏe nhất là trong mùa hè.

*Theo lifestyle

Nhận xét