(baithach.vn-05/03/2018) Tạp chí Arteriosclerosis,Thrombosis and Vascular Biology vừa công bố một nghiên cứu tổng hợp là người bị sỏi mật có nguy cơ cao bị mắc các bệnh lý về tim mạch, đã được kiểm chứng sau khi phân tích dữ liệu của hàng trăm nghìn người sống và làm việc tại Mỹ.

w2.T3

Bệnh tim mạch liên quan tới hệ tuần hoàn, còn bệnh sỏi mật là bệnh về đường tiêu hóa. Tưởng chừng 2 căn bệnh riêng rẽ nhưng lại có quan hệ mật thiết với nhau. Nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Lu Qi, Giáo sư dịch tễ học của trường Đại học Tulane (Mỹ) dẫn đầu đã khám phá ra mối quan hệ này, thậm chí cụ thể hóa nó bằng số liệu sau quá trình phân tích dữ liệu của hơn 840.000 người, trong đó có trên 50.000 trường hợp mắc bệnh tim mạch vành. Ông Lu Qi tiết lộ: “Nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành tăng cao hơn 23% ở những bệnh nhân có tiền sử bị sỏi mật”.

Một số bộ phận không nhỏ người bị sỏi mật có tỷ lệ mắc bệnh tim cao hơn so với bệnh nhân béo phì, tiểu đường hay cao huyết áp. Như vậy có nghĩa là chỉ riêng sỏi mật cũng đủ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nghiên cứu quy mô lớn đầu tiên cũng đã khẳng định mối quan hệ một chiều giữa sỏi mật và các bệnh lý tim mạch mà không tính thêm sức nặng cưa những yếu tố khác.
Tuy nguyên nhân đằng sau mối quan hệ này chưa được lý giải rõ rằng, song rất có thể là vì sỏi mật gây ảnh hưởng tới việc tiết axit mật – hoạt động giữa vai trò điều chỉnh hệ vi sinh đường ruột từng được chứng minh có liên quan đến sức khỏe tim mạch.
ông Qi sẽ cùng các cộng sự tiếp tục hành trình khám phá mối liên hệ của sỏi mật với một số chứng bệnh nguy hiểm khác, trong đó có tiểu đường.

*Theo atvb.ahajournals.org

Nhận xét