(baithach.vn – 02.02.18) Khoa học kỹ thuật ngày càng hiện đại, hiện nay trong điều trị sỏi thận có xu hướng áp dụng các kỹ thuật cao, ít xâm hại cho bệnh nhân nhằm thay thế chỉ định mổ mở để khắc phục các vấn đề gặp phải khi mổ mở như phải rạch cơ thành bụng, đau nhiều, ngày nằm viện kéo dài, nguy cơ nhiễm khuẩn cao, có thể có biến chứng hẹp niệu quản. Đó là phương pháp nội soi niệu quản.

Nội soi niệu quản còn là một phương tiện chẩn đoán hữu hiệu thay thế cho đa số các chỉ định mổ thông thường vào niệu quản.

w1.T2 nội soi niệu quản

Quá trình nội soi niệu quản diễn ra thế nào?

Sau khi gây mê toàn thân hoặc gây mê ngoài màng cứng, bác sĩ sẽ đưa ống soi niệu quản qua niệu đạo, vào bàng quang và lên niệu quản. Camera ống soi niệu quản cho phép quan sát rõ lòng niệu quản và đài bể thận giúp cho việc xác định bệnh. Ngoài ra, qua ống soi bác sĩ có thể đưa vào niệu quản các dụng cụ đặc biệt để tán sỏi, gắp sỏi, lưỡi dao nội soi để rạch niệu quản hay cắt mảnh bệnh phẩm. Và cuối cùng là cho phép đặt ống thông nằm từ bể thận qua niệu quản cuống bàng quang để nước tiểu chảy từ thận xuống bàng quang, tránh hiện tượng tắc hoặc hẹp lòng niệu quản. Ống thông được rút ra một cách dễ dàng qua soi bàng quang nên không gây phiền phức gì cho bệnh nhân.

Điều trị sỏi niệu quản

Niệu quan là ống dẫn nước tiểu từ thân xuống bàng quang. Khi viên sỏi làm tắc lòng niệu quản người bệnh sẽ cảm thấy cơn đau dữ dội vùng thận và nếu không dược điều trị sẽ nhanh chóng dẫn đến hủy hoại thận. Có những trường hợp sỏi không thể thoát ra được qua đường tự nhiên, gây tắc cần được can thiệp ngoại khoa.

Phương pháp lựa chọn đầu tiên cho những sỏi niệu quản ở cao là tán sỏi ngoài cơ thể. Nhưng đối với sỏi niệu quản ở thấp vùng khung chậu không chỉ định được tán sỏi ngoài cơ thể.

Nội soi chẩn đoán sỏi niệu quản được áp dụng cho :

– Tất cả các dạng sỏi niệu quản không nằm trong chỉ định tán sỏi ngoài cơ thể. Trường hợp đặc biệt có thể áp dụng cho sỏi bể thận và sỏi đài trên thận.
– Sỏi niệu quản đã tán sỏi ngoài cơ thể thất bại
– Sỏi niệu quản tái phát/ hẹp niệu quản sau mổ lấy sỏi niệu quản

Thủ thuật nhẹ nhàng, ít gây hại, ít đau đớn, thời gian nằm viện từ 24-28h. Bệnh nhân có thể trở lại làm việc sau 4-5 ngày.
Những triệu chứng nhắc nhở bệnh nhân đến các cơ sở y tế khám sớm là: cơn đau dữ dội vùng thắt lưng lan xuống bẹn, bìu, đái ra máu, hoặc đau buốt, đái rắt….

* Đối với những người mắc bệnh sỏi thận, đặc biệt là sỏi còn nhỏ (dưới 10mm), những cơn đau gây trở ngại cho công việc và cuộc sống. Người bệnh lại không bất kỳ biện pháp điều trị nào ngoại khoa thì có thể áp dụng phương pháp Đông Y bằng cách uống viên Bài Thạch – Danapha để bài sỏi, giảm đau, kháng viêm, giảm ngay cơn đau chỉ sau 1 tuần sử dụng và sau 1 tháng thì có hiệu quả điều trị. Người bệnh nên chọn Bài Thạch – Danapha bởi những lý do sau đây:
1. Giúp tiết kiệm thời gian chữa bệnh, tác dụng 3 trong 1: bài thạch, giảm đau, kháng viêm
2. Có nguồn gốc dược liệu tự nhiên giúp điều trị hiệu quả an toàn, không tác dụng phụ; có thể sử dụng lâu dài, ngăn ngừa tái phát.
3. Thuốc đã được thử nghiệm lâm sàng và các bác sĩ bệnh viện Y học cổ truyền đã kê đơn cho bệnh nhân. Kết quả >70% người hết bệnh, còn lại 20% có dấu hiệu thuyên giảm.
4. Là sản phẩm Đông Dược của Danapha (Trước đây là Dược Trung ương 5) đạt chứng nhận chuẩn sản xuất quốc tế GMP – WHO
6. Dược liệu được nuôi trồng theo tiêu chuẩn Viet – GAP
7. Sản phẩm đã xuất khẩu đi thị trường Nga, Đông Âu và Đông Nam Á.Logo-Danapha-symbol

*Theo hfh.com.vn

Nhận xét