(baithach.vn-24/07/2017) Từ rất lâu, măng cụt được xem như là loại trái cây được ưa chuộng bởi mùi vị thơm ngon, tốt cho sức khỏe. Măng cụt có thể giúp tăng cường sức đề kháng, hạ sốt, giảm đau, kháng viêm, trị bệnh tiêu chảy và bệnh tiết niệu. Gần đây một nghiên cứu của nhà khoa học Mỹ cho thấy, chất AHC chiết xuất từ măng cụt giúp điều trị và ngăn ngừa sỏi thận.

Sỏi thận là bệnh khá phổ biến trên thế giới chiếm khoảng 12% ở nam và 7% ở nữ. Viên sỏi thường hình thành và nằm ở niệu quản, sau đó đến bàng quang, rồi đến niệu đạo trước khi bài xuất ra ngoài qua đường nước tiểu. Sỏi thận không gây nguy hiểm đến tính mạng, song những cơn đau quặn thận, cảm giác đau buốt là những trải nghiệm mà không bệnh nhân sỏi thận muốn xảy ra thêm lần nào nữa trong đời.

W4.T7 măng cụt trị sỏi thận

Mới đây, công trình nghiên cứu của các nhà khoa học đại học Houston – Mỹ được đăng trên tạp chí “Nature” cho biết chất chiết xuất từ quả măng cụt acid hydroxycitrique viết tắt là AHC có thể giúp ngăn ngừa hình thành sỏi thận. Chất AHC có thể ngăn ngừa hình thành các tinh thể canxi oxalat hay còn gọi là sỏi canxi (chiếm 80% các trường hợp sỏi thận). AHC còn giúp hòa tan tinh thể này một cách hiệu quả. Đã có những thử nghiệm đầu tiên được thực hiện cho thấy có hy vọng tiếp tục thử nghiệm trên lâm sàng để có thể đưa và ứng dụng điều trị trong thực tế.

Theo tiến sĩ Jeffrey Rimer- tác giả công trình nghiên cứu cho biết “chất AHC giúp các viên sỏi canxi tan ra trước khi bài xuất ra ngoài theo nước tiểu, phòng ngừa hình thành tinh thể canxi oxalate, nguyên nhân gây 90% cơn đau quặn thận. Công trình hứa hẹn đem lại nhiều lợi ích trong điều trị sỏi thận, giảm thiểu bệnh nhân mắc sỏi thận mạng tính nếu thử nghiệm lâm sàng thành công”.

Các nhà khoa học cũng khuyến cáo người bị sỏi thận ngoài điều trị cần kết hợp chế độ ăn uống thích hợp: uống nhiều nước, giảm lượng muối, ăn nhiều rau xanh. Bên cạnh đó luyện tập thể dục thể thao cho cơ thể khỏe mạnh.

*Theo Metro News

Nhận xét