(baithach.vn – 21/06/2017) Túi mật là cơ quan hỉnh quả lê, nằm dưới gan và chứa dịch mật giúp phân hủy chất béo. Bệnh thường gặp ở túi mật là sỏi mật. Sỏi mật gây đau và viêm, sỏi mật có thể nhỏ từ vài mm đến vài cm. Sỏi mật thường xẩy ra ở phụ nữ nhiều hơn (70%), và thường rơi vào độ tuổi 50- 60.

Xu hướng phụ nữ dễ bị sỏi mật hơn nam giới là do thay đổi hóc môn estrogen và progesterone. Thay đổi estrogen làm tăng lượng cholesterol trong mật, còn thay đổi progesterone làm chậm rỗng túi mật. Ngoài ra phụ nữ đang kỳ thai nghén, hoặc dùng thuốc tránh thai ảnh hưởng tới lượng hóc môn cũng làm tăng nguy cơ sỏi mật.

Sỏi mật khó phát hiện bới triệu chứng dễ nhầm lẫn với với những bệnh thông thường khác. Nếu có phát hiện thường vô tình thăm khám vùng bụng hoặc bất ngờ có những cơn đau dữ dội phát cấp cứu cắt bỏ túi mật. Nếu không cấp cứu kịp thời cũng gây nguy hiểm. Do đó, bếu gặp phải một trong những triệu chứng sau thì hãy nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra:

 

W3.T5 3

Vàng da
Vàng da thường là triệu chứng bệnh gan đi kèm với các triệu chứng như nước tiểu đậm, phân nhạt màu. Tuy nhiên bệnh vàng da cũng là dấu hiệu của bệnh liên quan tới túi mật. Vàng da thường xuất hiện khi ống dẫn mật bị tắc do sỏi làm cho dịch mật tích tụ làm tăng nồng độ chất billrubin gây vàng da.

 

W3.T5 2

Đau bụng
Cơn đau sỏi mật xẩy ra thường xuyên sau khi ăn, cơn đau âm ỉ kéo vài có khi đến vài tiếng phía trên bên phải vùng bụng. Đặc biệt khi ăn nhiều chất béo thì sẽ gây khó chịu ngay. Đau bụng kiểu này sẽ lặp đi, lặp lại trong 1 thời gian dài.

Viêm tuyến tụy
Nếu kiêm tra thấy viêm tuyến tụy, viêm đại tràng hoặc có những dấu hiệu của viêm tụy thì nên đi kiểm tra sỏi mật. Tụy và mật đều gần gan, và cả 2 ổng dẫn đều dẫn vào cùng 1 vị trí của ruột, do đó sỏi ở túi mật hoặc ống dẫn mật cũng sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng của ống kia, gây viêm và đau bụng, Một số triệu chứng viêm tuyến tụy bao gồm: buồn nôn, sốt, mạch đập nhanh.

Buồn nôn
Buồn nôn là triệu chứng của nhiều bệnh, trong đó có sỏi mật> Người bệnh thường có các triệu chứng như đau bụng, ợ nóng, thậm chí trào ngược dạ dày. Đặc biệt buồn nôn kèm các đơn đau sau ăn thì nên đi kiểm tra ngay túi mật.

W3.T5 4

Béo phì hoặc giảm cân đột ngột
Tăng hoặc giảm cân đột ngột là dấu hiệu liên quan đến sỏi mật. Đây thường là dấu hiệu đầu tiên để nhận diện bệnh sỏi mật.Logo-Danapha-symbol

*Theo anninhthudo

Nhận xét