(baithach.vn-16.09.2016) Sỏi thận có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng hệ niệu, suy thận cấp hoặc vỡ thận.

Sỏi thận được hình thành qua thời gian dài, kết tụ thành sỏi tại thận hoặc đường tiểu gây cản trở bài tiết. Hầu hết, người bị sỏi thận chỉ phát hiện khi thấy những cơn đau dữ dội vùng bụng dưới, thắt lưng hoặc qua siêu âm, chụp X- Quang.

soi-tiet-nieu

Các vị trí hình thành sỏi trong hệ niệu

Sỏi thận không nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên gây ra nhiều bất tiện trong công việc, sinh hoạt và cuộc sống. Và nếu không phát hiện sỏi thận sớm và điều trị kịp thời thì sẽ làm tăng khả năng hình thành những biến chứng nguy hiểm sau:

1.Bế tắc hệ niệu
Sỏi thận hình thành tại những vị trí trong lòng đường tiểu như đài thận, bọng đái, bồn thận đều có khả năng rơi vào niệu đạo hoặc niệu quản gây bế tắc. Khi đó hệ niệu đạo sẽ co bóp mạnh để tống sỏi ra khỏi chỗ tắc nghẽn.

cấp độ bí tiểu

Sỏi thận gây ra hiện tượng ứ nước ở thận

Tình trạng tắc nghẽn này dẫn đến các cơn đau bão thận, bí tiểu, thận ứ nước hoặc niệu quản ứ nước. Nếu không kịp thời lấy sỏi ra thì sau thời gian ứ nước kéo dài, thận không còn khả năng phục hồi. Sau này, khi sỏi đã được lấy ra thì thận vẫn có khả năng bị ứ nước cấp độ 1 và cấp độ 2.

2. Nhiễm trùng
Sỏi nằm lâu trong hệ niệu là nơi vi trùng phát triển rất dễ gây ra nhiễm trùng hệ niệu. Những trường hợp nhiễm trùng nhẹ sẽ là: tiểu bắt, đau lưng, thử nước tiểu có xuất hiện bạch cầu 1+ và bạch cầu 2+. Trường hợp nặng hơn bệnh nhân tiểu ra mủ, sốt cao. Nhiễm trùng đường niệu kết hợp với bế tắc đường tiểu có thể khiến thận hóa mũ hoặc thận ứ mủ. Bị sỏi thận không phát hiện sớm dẫn đến nhiễm trùng sẽ rất khó khăn trong điều trị.

3. Suy thận cấp
Trường hơp cả 2 quả thận đều bị bế tắc, bệnh nhân sỏi thận sẽ rơi vào tình trạng không có nước tiểu, kéo dài trong vài ngày có khả năng dẫn đến tử vong.
Quá trình nhiễm trùng, ứ nước kéo dài lâu ngày sẽ dần hủy hoại chủ mô thận. Vắng 50% đơ vị thận, bệnh nhân có thể sống bình thường nhưng nếu vắng đến 75% thì tình trạng suy thận sẽ xuất hiện. Suy thận sẽ rất tốn kém để duy thì cuộc sống như ghép thận hay chạy thận.
Nếu hai quả thận đều bị bế tắc cùng lúc, bệnh nhân dễ rơi vào tình trạng không có một giọt nước tiểu nào cả, nếu kéo dài trong vài ngày có thể dẫn đến tử vong.

4. Vỡ thận
Khi thận ứ nước lớn, vách thận trở nên mỏng rất dễ xẩy ra tình trạng vỡ thận. Đây là trường hợp hiếm gặp hơn.
Sỏi thận không nguy hiểm, nhưng các biến chứng của sỏi thận lại rất nguy hiểm. Do vậy, khi phát hiện sỏi thận, bệnh nhân nên điều trị ngay. Tùy theo kích thước sỏi mà bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

* Đối với những người mắc bệnh sỏi thận, đặc biệt là sỏi còn nhỏ (dưới 10mm), những cơn đau gây trở ngại cho công việc và cuộc sống. Người bệnh có thể dùng phương pháp Đông Y bằng cách uống viên Bài Thạch – Danapha để bài sỏi, giảm đau, kháng viêm, giảm ngay cơn đau chỉ sau 1 tuần sử dụng và sau 1 tháng thì có hiệu quả điều trị. Người bệnh nên chọn Bài Thạch – Danapha bởi những lý do sau đây:
1. Giúp tiết kiệm thời gian chữa bệnh, tác dụng 3 trong 1: bài thạch, giảm đau, kháng viêm
2. Có nguồn gốc dược liệu tự nhiên giúp điều trị hiệu quả an toàn, không tác dụng phụ; có thể sử dụng lâu dài, ngăn ngừa tái phát.
3. Thuốc đã được thử nghiệm lâm sàng và các bác sĩ bệnh viện Y học cổ truyền đã kê đơn cho bệnh nhân. Kết quả >70% người hết bệnh, còn lại 20% có dấu hiệu thuyên giảm.
4. Là sản phẩm Đông Dược của Danapha (Trước đây là Dược Trung ương 5)đạt chứng nhận chuẩn sản xuất quốc tế GMP – WHO
6. Dược liệu được nuôi trồng theo tiêu chuẩn Viet – GAP
7. Sản phẩm đã xuất khẩu đi thị trường Nga, Đông Âu và Đông Nam Á.Logo-Danapha-symbol

*Theo vnexpress.net

 

Nhận xét