Sỏi thận là bệnh khá phổ biến ở Việt Nam và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Do đó, mỗi người cần biết những triệu chứng thường gặp của bệnh để tự chẩn đoán cho mình.

Nguyên nhân gây sỏi thận thường gặp

bai-thach-nguyen-nhan-gay-soi-than

Sỏi thận là kết quả của sự kết tủa một số chất trong nước tiểu

– Sỏi thận là kết quả của sự lắng đọng, kết tủa một số chất có trong nước tiểu. Có nhiều yếu tố gây sỏi thận như thận nhiễm độc, một số thực phẩm hay thuốc chứa canxi, vitamin.
– Sỏi thận cũng có thể xảy ra do rối loạn chuyển hóa hoặc do chế độ ăn uống không hợp lý làm tăng hàm lượng canxi, oxalate, axit uric trong nước tiểu gây sỏi thận.
– Sỏi thận có thể do dị dạng bẩm sinh ở đường tiểu hoặc một số bệnh ở đường tiểu làm cản trở lưu thông nước tiểu, gây ứ đọng tạo nên sỏi
– Sỏi thận có thể do nhiễm khuẩn đường tiểu. Sỏi bàng quang, sỏi niệu quản có thể gây nhiễm khuẩn ngược dòng gây nhiễm khuẩn thận, từ đó có thể tạo điều kiện cho sự hình thành sỏi thận.

Những triệu chứng của bệnh sỏi thận

trieu-chung-soi-than

 

Đau ở vùng thắt lưng là triệu chứng thường thấy ở bệnh sỏi thận

Bệnh sỏi thận tiến triển một cách âm thầm và chỉ thể hiện khi sỏi đã lớn dần trong thận. Người bệnh sỏi thận có thể gặp phải các triệu chứng sau:
– Đau ở vùng thắt lưng kèm rối loạn tiểu, khó chịu, đầy bụng, buồn nôn và nôn. Các cơn đau sẽ xuất hiện dữ dội khi hoạt động mạnh như chạy nhảy, mang vác nặng; khi có tác động mạnh vào cơ thể như đi xe trên đường gồ ghề, mấp mô); hoặc khi thay đổi tư thế.
– Đau dữ dội ở vùng bụng (thường được gọi là đau quặn thận), đau vùng thắt lưng phía bên có sỏi (nếu có sỏi ở cả 2 thận thì người bệnh đau cả 2 bên).
– Đau từng cơn ở vùng thắt lưng, cơn đau bắt đầu ở hai hố thắt lưng rồi lan ra bụng, xuống bụng dưới và vùng đùi
– Tiểu ra máu: hiện tượng này là do sỏi di chuyện, cọ sát và đường niệu. Người bệnh có thể chảy máu nhiều (được gọi là chảy máu đại thể) hoặc chỉ rỉ máu (chảy máu vi thể). Trường hợp chảy máu vi thể thì chỉ xét nghiệm nước tiểu mới phát hiện được.
– Buồn tiểu và đau thắt lưng, tiểu buốt, tiểu dắt, tiểu són, có thể kèm theo nhiễm khuẩn đường tiết niệu, tiểu đục và tiểu ra sỏi. Những triệu chứng này xuất hiện khi sỏi đã di chuyển xuống dưới đường tiểu.
– Sốt cao, rét run kèm theo đau thắt lưng, tiểu buốt, tiểu dắt, tiểu mủ. Triệu chứng này cho thấy sỏi thận đã gây cản trở lưu thông nước tiểu, dẫn đến tổn thương thận, suy thận. Suy thận là căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng tới nhiều chức năng của cơ thể, gây tăng huyết áp, suy tim, nhồi máu cơ tim làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và tuổi thọ của người bệnh. Sỏi thận rất dễ tái phát (10 – 50%). Logo-Danapha-symbol

Nhận xét