(baithach.vn – 16/03/2018) Sỏi thận và sỏi mật có chung cơ chế là sự rối loạn chuyển hóa các chất, vì vậy những người mắc sỏi mật có nguy cơ cao bị sỏi thận và ngược lại.

Các nhà nghiên cứu cho biết: thủ phạm làm tăng nguy cơ mắc hai loại sỏi này là bệnh béo phì, huyết áp, tiểu đường, mỡ máu và chế độ ăn uống không lành mạnh.

w3.3 mỗi liên hệ sỏi thận và sỏi mật

Mối liên hệ giữa bệnh sỏi mật và sỏi thận
Mặc dù sự hình thành và bản chất của sỏi mật và sỏi thận khác nhau nhưng qua nghiên cứu các nhà chuyên môn đã nhận ra mối liên hệ giữa chúng.
Trung tâm y tế Maine, Mỹ đã tiến hàng nghiên cứu theo dõi hơn 240.000 người trong vòng 14-24 năm và kết quả cho thấy những người có tiền sử sỏi mật tăng nguy cơ mắc sỏi thận lên tới 26-32% so với những người chưa từng mắc sỏi mật.
Một nghiên cứu nữa của đại học Y khoa Trung Quốc cũng có kết quả tương tự. Nghiên cứu cho thấy người sỏi mật có nguy cơ mắc sỏi thận cao gấp 1,68 lần so với người không có bệnh mắc kèm.
Tiến sĩ Eric Taylor, trung tâm y tế Maine cho biết nguyên nhân làm người bệnh dễ mắc cả loại sỏi có thể là do sự thay đổi các loại vi khuẩn trong ruột.
Bác sĩ Cornelia Weikert, Viện dinh dưỡng Potsdam-Rehbruecke-Đức, cũng cho rằng bệnh sỏi mật và sỏi thận là hậu quả của tình trạng rối loạn chuyển hóa chất và có liên quan đến bệnh tiêu hóa.

*Theo soimat.vn

Nhận xét