(baithach.vn – 30/11/2016) Sỏi túi mật chủ yếu xuất hiện ở phụ nữ, bệnh mà không gây ra những triệu chứng khốc liệt, bệnh khó phát hiện và khả năng cũng gây ra những biến chứng nguy hiểm.
Bài viết sẽ tổng hợp những hiểu biết về bệnh sỏi túi mật, nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng và chữa bệnh.

soi tui mat

Sỏi túi mật là gì?
Túi mật là cơ quan có chức năng chứa đựng, cô đặc, xuất dịch mật theo hoạt động của hệ tiêu hóa.
Nếu không có túi mật thì dịch mật vẫn có thể tiết ra bình thường từ gan và đổ xuống tá tràng nhưng đổ xuống liên tục chứ không theo nhịp độ ăn uống như là khi còn túi mật.
Sỏi túi mật là những cục nhỏ xuất hiện từ mật kết tinh thành sỏi. Trên thế giới, sỏi túi mật là kết cấu từ cholesterol tạo thành. Còn tại Việt Nam, sỏi hình thành từ trứng và ký sinh trùng đường ruột. Sỏi túi mật dẫn đến tắc túi mật hoặc gây viêm túi mật.

nu gioi de mac benh soi mat

Vì sao bệnh chủ yếu tấn công phụ nữ?
Ở phụ nữ có hormone nữ giới, estrogen làm gia tăng nồng độ cholesterol trong dịch mật, làm chậm tốc độ giải phóng túi mật. Do vậy xác suất mắc bệnh ở nữ giới cao hơn ở nam giới và giảm dần cùng với tuổi tác.
Tình trạng béo phì cũng gây ra nguy cơ sỏi mật do bởi: những mô trong cơ thể chứa nhiều mỡ hơn, sản xuất nhiều estrogen hơn.

Triệu chứng của sỏi mật
Người bệnh sỏi túi mật thường không biết mình bị bệnh. Sỏi “thầm lặng” không gây bất cứ triệu chứng gì và thường được phát hiện nhờ tính cờ phát hiện trong những đợt thăm khám, chẩn đoán bằng siêu âm bụng.
Các triệu chứng ban đầu của sỏi mật như: tiêu chảy, ăn không tiêu, đặc biệt là sau bữa ăn nhiều giàu mỡ có cảm giác nặng bụng. Triệu chứng này dễ bị nhầm tưởng với bệnh về tiêu hóa.
Triệu chứng đau bụng dữ dội chỉ xuất hiện khi sỏi gây tắc ống mật. Cơn đau thường xẩy ra trong trường hợp co thắt đột ngột túi mật (sau bữa ăn nhiều dầu mỡ) làm sỏi mật dịch chuyển làm tắc đường ống dẫn mật, hoặc do gia tăng sức ép của sỏi lên thành túi mật.
Sỏi túi mật có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm túi mật cấp, viêm tụy cấm, hay viêm đường mật…

Điều trị bằng phương pháp gì?
Hiện nay, trên thế giới phương pháp cắt túi mật được lựa chọn và chỉ định cho bệnh nhân sỏi mật khi có triệu chứng hoặc biến chứng. Cắt bỏ túi mật không gây ra thay đổi hay rối loạn gì lớn trong cơ thể. Cơ chế tiết mật vẫn hoạt động bình thường, gan vẫn tiếp tục sản xuất mật đẻ duy trì quá trình tiêu hóa sinh lý của cơ thể. Dịch mật sẽ chảy trực tiếp từ gan vào ruột không thông qua túi mật. Trường hợp trong thời gian dài ruột không có thức ăn, quá nhiều dịch mật sẽ gây ra tiêu chảy. Vì vậy bệnh nhân sỏi mật duy trì bữa ăn giàu chất xơ, ít mỡ, chia nhỏ bữa ăn trong ngày.

Một số lưu ý khi điều trị sỏi mật
–  Trường hợp chưa có triệu chứng thì vẫn chung sống hòa bình với sỏi,  kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý: giảm giàu mỡ, ăn nhiều chất xơ, chia nhỏ bữa ăn
– Đi khám bác sĩ để biết tình trạng bệnh. Tái khám sau 1 thời gian để biết kích thước sỏi có giảm hay không.
– Duy trì chế độ tập thể dục tăng sức đề kháng cơ thể

* Đối với những người mắc bệnh sỏi mật,  đặc biệt là sỏi còn nhỏ (dưới 8mm), nếu phát hiện sớm thì vẫn có thể dùng phương pháp Đông Y bằng cách uống viênBài Thạch – Danapha để bài sỏi, giảm đau, kháng viêm, sau 1 tháng thì có hiệu quả điều trị. mag không cần phải cắt bỏ túi mật.  Người bệnh nên chọn Bài Thạch – Danapha bởi những lý do sau đây:
1. Giúp tiết kiệm thời gian chữa bệnh, tác dụng 3 trong 1: bài thạch, giảm đau, kháng viêm
2. Có nguồn gốc dược liệu tự nhiên giúp điều trị hiệu quả an toàn, không tác dụng phụ; có thể sử dụng lâu dài, ngăn ngừa tái phát.
3. Thuốc đã được thử nghiệm lâm sàng và các bác sĩ bệnh viện Y học cổ truyền đã kê đơn cho bệnh nhân. Kết quả >70% người hết bệnh, còn lại 20% có dấu hiệu thuyên giảm.
4. Là sản phẩm Đông Dược của Danapha (Trước đây là Dược Trung ương 5)đạt chứng nhận chuẩn sản xuất quốc tế GMP – WHO
6. Dược liệu được nuôi trồng theo tiêu chuẩn Viet – GAP
7. Sản phẩm đã xuất khẩu đi thị trường Nga, Đông Âu và Đông Nam Á.Logo-Danapha-symbol

 

 

Nhận xét