(baithach.vn-28/06/2017) Đông y có câu: “thận khí đủ thì bách bệnh trừ”, ý chỉ rằng thận khỏe thì cơ thể khỏe, bệnh tật tự tiêu tan.
Cuộc sống hiện đại: môi trường ô nhiễm, chế độ ăn uống thiếu khoa học, áp lực công việc khiến cho thận dễ bị tổn thương, cộng với nhiều người không biết cách dưỡng thận, không chăm sóc thận đúng mực dẫn đến nhiều bệnh về thận như sỏi thận, suy thận thậm chí phải ghép thận, chạy thận tốn kém tiền bạc, ảnh hưởng tới sức khỏe.

w4.T6 1.1

Thận là nội tạng quan trọng trong thải độc, cân bằng cơ thể. Do đó nên thường xuyên chăm sóc thận bằng các phương pháp đơn giản, dễ thực hiện do các chuyên gia đông y hướng dẫn như sau:

1. Chà sát thắt lưng

W4.T6 1.3

Thắt lưng giúp bao bọc và giữ ấm cho thận, là vị trí tương ứng với thận. Chà xát thắt lưng để khơi thông khí huyết, đả thông kinh mạch, tăng cường chức năng thận. Thực hiện chà xát vùng thắt lưng 3-6 lần sau khi đại tiện hoặc tiểu tiện giúp chăm sóc thận hiệu quả.

2. Xoa bóp tai

W4.T6 1.2

2 quả thận cũng có hình tương đối giống đôi tai. Thực tế tai là cơ quan đại diện cho thận. Xoa bóp hai tai có tác dụng dưỡng thận, tăng cường chức năng thận. Thực hiện bằng cách: 2 tay cầm nhẹ vào 2 vành tai, chà xát đến khi tai nóng lên và tỏa nhiệt. Thực hiện 2-3 lận/ 1 ngày. Mỗi lần thực hiện 15-20 phút tùy theo thời gian bạn dành cho việc chăm sóc, miễn sao vẫn đạt được mục đích là tai nóng lên.

3. Luyện ngón tay út
Ngón tay là điểm xuất phát của kinh mạch, là cửa ngõ của nội tạng. Đầu ngón út có nhiều dây thần kinh đồng thời liên kết với lục phủ ngũ tạng. Đầu ngón tay út phải có liên kết với thận, đầu ngón tay út trái liên kết với bàng quan. Luyện ngón út bằng cách thực hiện các công việc hàng ngày như: lật sách, mở cửa, … hoặc dành thời gian luyện tập cho ngón út bằng cách dùng ngón út nâng ấm nước 99 lần mỗi ngón.

4. Ngâm chân

W4.T6 1.4

Dùng nước ấm ngâm chân mỗi tối (15 – 30 phút), sau đó xoa xát lòng bàn chân nơi huyệt Dúng Tuyền rất tốt cho thận.

5. Ấn huyệt Thái khê

W4.T6 1.6

Đây là phương pháp dùng nhiều cho người mắc bệnh thận, đặc biệt là bệnh thận mãn tính. Dùng ngón tay cái day vào huyệt thái khê ở cả 2 chân từ 3-5 phút hoặc hơn tùy thời gian của bạn.
Ngoài tác dụng dưỡng thận, ấn vào huyệt này còn giúp loại bỏ quầng thâm mắt, tăng cường trí nhớ, làm trắng da, cải thiện khả năng nghe nhìn và tăng cường sức đề kháng cơ thể.

6. Úp tay vào lưng
Trước khi ngủ, nằm ngửa trên giường, 2 bàn tay úp dưới lưng từ 5-10 phút sẽ cảm thất nhiệt lan từ từ khắp toàn thân. Làm hằng ngày sẽ thấy hiệu quả kỳ diệu, có thể làm bất kỳ vào giờ nào trong ngày.

7.  Luyện tập khí công
Bài tập khí công có tác dụng đánh thông cá dòng năng lượng, điều hòa và cân băng cơ thể, cần bằng âm dương và ngũ hành trong cơ thể,. Khi đó bệnh tật sinh ra từ bất ổn định trong kinh mạch cũng sẽ được giải trừ, bao gồm cả những bệnh về thận.

8. Ấn huyệt Quan nguyên

W4.T6 1.7

Huyệt Quan nguyên nằm dưới rốn, cách rốn 4 ngón tay nằm ngang. Thường xuyên ấn huyệt này sẽ có tác dụng điều hòa khí huyết, tăng cường chức năng thận và các cơ quan nội tạng, chống tăng huyết áp, giảm mỡ máu, táo bón, mất ngủ và đau bụng kinh. Thực hiện hằng ngày để đem hiệu quả tốt cho cơ thể.

Các chuyên gia đã hướng dẫn 8 phương pháp đông y kể trên, rất đơn giản và dễ thực hiện. Quan trọng là mỗi người chúng ta có đủ kiên trì để thực hiện đều đặn hằng ngày hay không. Ngoài ra, để giữ gìn sức khỏe thận cần lứu ý chế độ ăn uống, sinh hoạt hằng ngày: không nhịn tiểu, nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, không nên ăn mặn, hạn chế bia rượu, ngủ sớ, dậy sớm, … Thực hiện vậy không những tốt cho thận mà tốt cho cả cơ thể.

*Theo Health/Sina/Sohu

Nhận xét