Sỏi thận là căn bệnh khá phổ biến hiện nay, sỏi được hình thành trong thời gian dài và nếu không phát hiện sớm để điều trị thì có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm hơn. Vấn đề là người bệnh chỉ có thể nhận biết sỏi thận qua những cơn đau quặn dữ dội ở vùng bụng dưới hoặc tình cờ phát hiện khi đi siêu âm, chụp X quang.

bai-thach-soi-than

 

Tình cờ phát hiện sỏi thận khi đi siêu âm, chụp Xquang

Dưới đây là những dấu hiệu giúp phát hiện sỏi thận sớm nhất:
Bênh sỏi thận thường diễn ra một cách âm thầm và chỉ thể hiện thành triệu chứng bên ngoài khi sỏi đã thật sự hình thành trong thận.
– Nếu sỏi di chuyển xuống vùng bụng, bẹn và đùi thì khi cử động hay thay đổi tư thế, người bệnh sẽ cảm thấy đau ở vùng eo, kèm theo rối loạn tiểu, thận nhiệt tăng, khó chịu, buồn nôn, ra mồ hôi lạnh và sình bụng.
– Khi sỏi xuống đến phần dưới của đường tiểu, người bệnh hay buồn đi tiểu. Nếu sỏi chặn toàn bộ thiết diện trong đường tiểu thì nước tiểu bắt đầu tích tụ trong thận, gây ra các cơn đau sỏi thận. Giai đoạn này có thể xuất hiện máu trong nước tiểu, nhất là khi có cơn đau mạnh hay lao động nặng. Có khi sỏi được thải ra ngoài cùng nước tiểu. Khi thấy có cảm giác khó chịu ở vùng eo dù không nặng cũng cần nhanh chóng đến khám bác sĩ tiết niệu.
– Dấu hiệu rõ ràng nhất của sỏi thận là triệu chứng đau: đau từng cơn, đầu tiên ở hai hố thắt lưng rồi lan ra bụng, xuống bụng dưới và xuống đùi. Các cơn đau này là do sỏi chặn đường tiểu, khiến nước tiểu không thoát ra ngoài được, nước tiểu tắc càng nhiều thì cơn đau càng dữ dội. Nhiều khi bệnh nhân cảm thấy đau, cựa mình một lúc lại hết đau là do viên sỏi chưa quá lớn, lúc đầu gây bít tắc nước tiểu, nhưng viên sỏi lại di chuyển vị trí khiến nước tiểu rỉ ra được một chút làm cơn đau giảm bớt.
– Bị sỏi ở bên thận nào, cơn đau sẽ xuất hiện bên thận đó, nếu sỏi ở cả hai thận thì người bệnh sẽ đau cùng lúc cả hai bên hố thắt lưng.
– Người bệnh còn có triệu chứng tiểu ra máu, tiểu buốt, tiểu dắt do viên sỏi va vào thành niệu quản, gây xước và chảy máu. Nếu viên sỏi có kích thước lớn, khi di chuyển sẽ gây tắc niệu quản dẫn đến ứ nước, thận căng to và đau dữ dội cả vùng trước và sau hố thắt lưng. Nếu viên sỏi có kích thước nhỏ thì khi di chuyển chỉ gây đau nhẹ và lan nhanh.
– Nếu sỏi ở vị trí đài bể thận, người bệnh sẽ cảm thấy đau vùng hố sườn lưng, đau âm ỉ một bên hoặc cả hai bên. Đau cả vùng hạ sườn. Khi vỗ hố lưng, bệnh nhân nhức nhối. Thường do sỏi đài bể thận.
– Khi có kèm thận to thì có thận ứ nước hoặc ứ mủ và hòn sỏi có thể ở niệu quản. Đau kèm bí tiểu: Sỏi đã chít tắc cổ bàng quang hoặc đã ra niệu đạo.
Để phòng tránh sỏi thận, các bác sĩ chuyên khoa khuyên bạn nên có chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh cũng như tuân thủ phác đồ điều trị đặc biệt của bác sĩ khi bạn đã mắc bệnh.

Nguồn: Tổng hợp

Nhận xét