(baithach.vn – 29/06/2016) Canxi là khoáng chất cần thiết để đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo bổ sung canxi không đúng cách sẽ dẫn đến sỏi thận và một số tác dụng phụ không mong muốn khác.

Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống bổ sung canxi (Nguồn Internet)

Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống bổ sung canxi (Nguồn Internet)

Canxi rất cần cho cơ thể, và hầu như ở tất cả mọi lứa tuổi đẻ đảm bảo sức khỏe như: phụ nữ, trẻ em, những người tập thể dục thể thao, những người mắc bệnh loãng xương, bị viêm khớp, … Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu bổ sung canxi không đúng liều lượng hoặc kết hợp với một số loại thuốc thì có thể bị sỏi thận và một số tác dụng phụ khác.

1.Sỏi thận
Việc tạo sỏi bắt nguồn từ các muối khoáng hòa tan trong nước tiểu khi gặp những rối loạn về mặt sinh lý bệnh học, kết hợp với một số yếu tố thì các muối khoáng hòa tan sẽ kết tinh tạo thành sỏi.
Đa số sỏi đường niệu là sỏi canxi (chiếm tới 90%). Nguyên nhân chính là nước tiểu bão hòa về muối canxi do tăng hấp thụ canxi trong ruột hoặc ống thận.
Nếu uống canxi quá liều lượng 1000- 1300 mg mỗi ngày có thể hình thành sỏi thận. Ngoài nguyên nhân dùng thuốc quá liều lượng, một số yếu tố khác như bổ sung quá nhiều vitamin C, uống ít nước, ăn mặn … cũng dễ dẫn đến sỏi thận.
Uống bổ sung canxi tăng nguy cơ hình thành sỏi thận, nhưng chế độ ăn nhiều canxi lại giảm nguy cơ sỏi thận. Thành phần oxalate trong thực phẩm gắn với canxi và được bài tiết ra ngoài nên không dễ đọng lại thành sỏi.

Nguyên nhân gây bệnh sỏi đường niệu

Đông Dược trị sỏi được sản xuất theo tiêu chuẩn GMP – WHO

>>>TƯ VẤN MIỄN PHÍ BỆNH SỎI THẬN SỎI MẬT VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

2. Táo bón
Nhiều bệnh nhân bổ sung canxi bắt đầu gặp vấn đề về táo bón. Không phải cơ thể nào cũng chịu được lượng canxi bổ sung đều đặn và một trong những tác dụng phụ đó chính là táo bón. Bổ sung canxi gây đầy hơi, khó chịu và còn gây khó khăn khi đi ngoài. Bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi kết hợp bất kỳ loại thuốc kháng axit nào.

3.Giảm hiệu quả của một số loại thuốc
Sắt và canxi là 2 loại bổ không thể uống cùng lúc do bởi nó sẽ không mang lại lợi ích nào cho cơ thể dẫn đến lãng phí thuốc. Như vậy, bạn có thể chia thành 1 loại uống buổi sáng và 1 loại uống buổi tối hay tối thiểu 4 tiếng cách nhau giữa sắt bổ sung và canxi bổ sung.
Ngoài ra, nếu đang sử dụng thuốc cho bệnh tim, hoàn toàn không nên bổ sung canxi. Bổ sung canxi tăng nguy cơ đau tim ở người cao tuổi.

4. Ngộ độc vitamin D
Nếu vừa bổ sung canxi, vừa bổ sung vitamin D có thể dẫn tới ngộ độc vitamin D.
Triệu chứng ngộ độc vitamin D bao gồm: buồn nôn, suy nhược, đi tiểu thường xuyên, ăn không ngon về lâu về dài dẫn đến vấn đề về thận.

5. Chuột rút
Tác dụng phụ bị chuột rút thường xẩy ra ở người lới tuổi khi bổ sung canxi. Khi bổ sung canxi khiến các mô của cơ tích tụ canxi gây ra các hiện tượng chụt rút và đau đớn. Nếu thấy dấu hiệu chụt rút và đau khớp thì giảm ngay lượng canxi bổ sung

6. Cáu gắt
Tình trạng cáu gắt, khó chịu cũng có thể xẩy ra khi bổ sung canxi. Một số người còn cảm thấy bức bối nẩy sinh cảm giác chán nản.

Chính vì vậy khi muốn bổ sung canxi cho cơ thể cần đến bác sĩ được tư vấn tránh xẩy ra các tác dụng phụ đáng tiếc.Logo-Danapha-symbol

*Theo xaluan.com

Nhận xét