(baithach.vn-23/09/2016) Sỏi thận là bệnh hình thành trong thời gian dài. Người bị sỏi thận thường không phát hiện bệnh sớm vì dấu hiệu bệnh chưa rõ rệt. Triệu chứng bệnh đầu tiên thường là những cơn đau vùng thắt lưng, vùng hông.

Viên sỏi gây đau ở vùng bụng phía bên cạnh cơ thể, đau giữa xương sườn và hông, đau ở hông lan tỏa đến háng. Những cơ đau kèm theo cảm giác buồn nô, tiếp theo là đái buốt, tiểu sậm màu hoặc tiểu ra máu. Một số trường hợp bí tiểu do sỏi đã lấp kín đường ống dẫn tiểu, kèm theo sốt cao thì có thể đã xẩy ra tình trạng viêm đường niệu.

Viên sỏi thận gây ra cảm giác đau đớn
Bệnh sỏi thận thường gặp ở nam, từ 40 tuổi. Những người béo phì và suy dinh dưỡng là nguyên nhân gây sỏi thận ở trẻ em.

Sỏi thận gây ra cảm giác đau đớn, khó chịu

Sỏi thận gây ra cảm giác đau đớn, khó chịu

Một số dấu hiệu nhận diện bệnh sỏi thận sớm như:
1.Thay đổi khi đi tiểu
Những thay đổi như: tiểu nhiều vào ban đêm, lượng nước tiểu nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường, nước tiểu có bọt, tiểu màu tối hoặc tiểu ra máu, tiểu buốt là những dấu hiệu thường gặp trong viêm đường niệu do sỏi.

2. Phù

Thận hỏng gây phù tay chân
Khi thận có vấn đề, thận sẽ không loại bỏ được chất lỏng dư thừa sẽ khiến tích tụ chất lỏng gây phù ở bàn chân, cổ chân, chân, mặt hoặc tay.

3. Đau lưng
Bệnh nhân sỏi thận thường bị đau ở lưng, ở sườn, đau thắt lưng, đau hông là những dấu hiệu rất đặc trưng của cơn đau lưng do sỏi thận.

4. Mệt mỏi
Quả thận bình thường sẽ tạo ra hóc môn erythropoetin, hóc môn này tạo ra các hồng cầu trong máu mang õi tới tế bào. Khi thận có sỏi, thận bị suy dẫn đến thiếu máu, sự vận chuyển oxy kém hơn các cơ khiến cơ thể trở nên mệt mỏi vô cùng.

5. Đau dữ dội

soi than gay dau lưng

Thường là đau xuất hiện ở vùng hố sườn lưng một bên hay hai bên, cả vùng hạ sườn

Cảm giác đau mãnh liệt, dữ dội kem co thắt bên trong, dù nằm tư thế nào cũng không thể giảm đau. Khi lên cơn đau người bệnh thường buồn nôn hoặc nôn.
Cảm giác đau xuất hiện vùng thắt lưng một bên hay hai bên. Cơn đau lan tỏa xuống dưới dưới rồi đến đùi.

6. Hơi thở có mùi amoniac
Khi thận lọc kém, máu còn chứa urê làm cho hơi thở có mùi. Đặc biệt người bệnh còn có cảm giác sợ ăn thịt.Logo-Danapha-symbol

 

*Theo vtc.vn

Nhận xét